HÃY TRỒNG CÂY, HÃY YÊU CÂY – NGƯỜI BẠN TỰ NHIÊN

[HÃY TRỒNG CÂY, HÃY YÊU CÂY – NGƯỜI BẠN TỰ NHIÊN] Chính quyền TPHCM mới ra quyết định chặt cây trên đường Tôn Đức Thắng. Nhìn tấm hình này mà lòng tôi đau nhói. Tôi không phải là một người yêu môi trường đến mức cởi quần áo ra và ôm cây, tôi cũng không phải là người đấu tranh vì thiên nhiên. Tôi chỉ là một người yêu sự tự nhiên, yêu bóng mát và yêu thành phố Sài Gòn.

Các bạn à. Khi chặt những cái cây lâu năm đó, những cái cây có tuổi thọ hơn mấy chục năm rồi, các bạn có thất tiếc không. Các bạn có thấy nóng nực giữa thành phố đông người này không. Hay các bạn có cảm thấy thiếu vắng đi một người bạn đã mang bóng mát lại cho mình và người khác suốt mấy chục năm qua không. Tôi chắc là không, vì xã hội này đã làm các bạn vô cảm.
Tôi yêu cây, không phải vì tôi là kẻ yêu môi trường điên khùng. Tôi yêu cây vì nó đem lại bóng mát. Nó đem lại sự tử tế cho người dân của thành phố. Nó đem lại sự hiền lành, sự dịu dàng. Trên hết, nó đem lại nét đẹp tự nhiên mà các tòa nhà cao tầng kia không thể có.
Thành phố Sài Gòn, như bao thành phố khác, đã trở thành một nơi tươi đẹp và đáng sống vì những người bạn thiên nhiên như những cái cây lâu đời đó. Những tòa nhà cao tầng có thể hút hồn người khác trên mạng, có thể đem lại nét hiện đại trên hình, nhưng nó sẽ không bao giờ đem lại cái mát tử tế cho người dân.
Từ nay, người dân đã mất đi những người bạn để chia sẽ cái bóng, mất bàn tay đem lại bóng mát và mất đi sự tươi mát vốn đã làm hòa dịu cái nóng ở nơi này suốt mấy thập niên qua. Tôi buồn cho một thành phố thiếu vắng những người bạn tự nhiên kia. Vậy mà các bạn lại chặt nó không thương tiếc.
Các bạn hãy quý trọng những cái cây, dù lớn hay nhỏ, dù già hay trẻ. Hãy yêu những người bạn tự nhiên đem lại hơi thở và bóng mát cho chúng mình nhé.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
26815007_2004931299780883_4536898097521507346_n