TÁC HẠI CỦA LẠM PHÁT- IN TIỀN

[TÁC HẠI CỦA LẠM PHÁT- IN TIỀN] Chạy xe ôm lâu nay nên cũng để dành được chút ít. Vì không biết làm ăn gì nên Búa để nó vô cái quỹ ETF VN30. 1.5 năm đã trôi qua rồi. Hồi nãy vô tài khoản chứng khoán, nhìn giá trị hiện tại của nó mà không thể tin được. Tăng 60%, nội trong năm nay thôi đã tăng 40%.

Ra đầu hẻm thì người người và nhà nhà khoe: “Nhà tao năm nay tăng giá mấy tỷ rồi” hay “Khu đất ở Bình Dương bây giờ tăng dã man, tao mới mua vài tháng mà nó đã tăng gấp đôi rồi.” Tất cả đều bị cuốn vào vòng xoay đầu cơ này.
Khi bạn hỏi các nhà môi giới chứng khoán hay bất động sản thì họ sẽ đưa ra hàng trăm lý do để lạc quan, nhưng gần như không ai chỉ ra yếu tố chính. Thật nực cười cho những người gọi là chuyên gia kinh tế ở xứ này. Vậy nguyên nhân là gì, động cơ hay yếu tố nào đã thúc đẩy sự tăng trưởng về giá cả của chứng khoán và bất động sản trong thời gian qua? Lương người Việt Nam tăng, đầu tư tăng hay người dân lạc quan hơn để rót nhiều tiền vào hơn? Không hề. Chỉ có một yếu tố – in tiền.
Khi nhiều lượng tiền theo đuổi những hàng hóa và tài sản có số lượng nhất định, thì đương nhiên nó sẽ tăng thôi. In tiền, hay lạm phát, đã cướp đi tính linh động của nền kinh tế Việt Nam. Thay vì đầu tư phát triển, thì doanh nghiệp lại tập trung vào đầu cơ bất động sản. Thay vì nghiên cứu, thì người ta lại rót tiền vào mua đi bán lại.
Vì làm ăn kiếm lời dưới cơ chế lạm phát quá dễ dàng. Một ông dân đen có căn nhà tăng giá 2 tỷ, không cần làm gì cũng lời. Một thằng xe ôm mua chứng khoán tăng 40%, không cần làm gì cũng đánh bại Warren Buffet. Một đất nước không sản xuất gì ra hồn, chỉ in tiền rồi đẩy giá lên rồi bán lại. Làm giàu quá dễ. Đó là tác hại của Lạm Phát/In Tiền.
PS: Chửi thì cứ chửi, tiền thì cứ ăn. Cấm anh chị nào đạo đức giả.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
26168451_180457982701060_8821812812486045175_n