HÃY NHƯ NGƯỜI MIỀN TRUNG

[HÃY NHƯ NGƯỜI MIỀN TRUNG] Tôi là một người hay lên án sự lười biếng và thụ động của người Việt Nam nói chung. Nhưng tôi luôn ngưỡng mộ người Miền Trung. Chắc có lẽ vì họ sinh ra trong nghèo đói, lớn lên trong sự khắc nghiệt – nên nó đã biến họ thành những con người chịu cực, chịu khó và cần cù.

Mỗi năm, Miền Trung phải gánh chịu biết bao nhiêu cơn bão lụt. Mỗi lần như vậy là hàng ngàn người mất nhà, mất tài sản. Rồi kéo theo là sự di dân vào Miền Nam để tìm việc. Nếu bạn để ý, các công nhân chịu khó nhất đều là những người Miền Trung. Tôi có thể thấy sự đóng góp và mồ hôi của họ ở khắp nơi trên đất nước. Cho nên tôi ngưỡng mộ người Miền Trung.
1. Người Miền Trung từ nhỏ đã phải chịu cực. Khi nóng thì nóng quá, khi lạnh thì lạnh quá, khi bão thì bão quá, và khi lụt thì lụt quá.
2. Người Miền Trung phải chịu đựng với thiên tai mỗi năm. Vì thế nên họ chịu được sự khắc nghiệt rất giỏi.
3. Người Miền Trung biết mình nghèo nên rất chịu khó. Các học sinh và sinh viên miền Trung rất chăm học.
4. Người Miền Trung tuy nghèo nhưng có danh dự. Nếu để ý thì rất ít người miền Trung nào ăn cắp, làm mại dâm hay mấy nghề hạ thấp danh dự. Họ thà bán công sức để lấy những đồng tiền lẻ. Vì đó là danh dự của họ.
5. Người Miền Trung là cái đòn gánh, gánh cả miền Bắc và Nam. Đất nước này sẽ ra sao nếu không có họ?
6. Người Miền Trung sống ở mảnh đất khô nên giọng họ rất nặng, như ăn quá nhiều muối. Nhưng rất dễ thương, nhất là mấy cô gái Huế và Đà Nẵng.
7. Người Miền Trung di dân vào Nam để lập nghiệp, bỏ lại sau lưng quê nhà của họ. Biết vị thế của mình nên họ chịu khó gấp trăm lần mấy bạn khác.
8. Người Miền Trung sinh ra ở các vùng đất tuyệt đẹp. Nhưng họ không bao giờ tận hưởng được nét đẹp trời cho đó, mà phải đi tứ xứ kiếm ăn.
9. Người Miền Trung coi trọng gia đình. Đối với họ, gia đình là trên hết. Đi làm lương ít mà vẫn tiết kiệm để hỗ trợ gia đình.
10. Người Miền Trung luôn tự hào về bản thân và quê hương. Bạn có thể chê họ nhưng họ vẫn ngưỡng cao đầu. Vì họ là người Miền Trung.
Nếu bạn đã từng nghe nhạc Duy Khanh hay bài Huế Xưa thì sẽ hiểu nỗi lòng của người Miền Trung. Tôi may mắn đã đi đến Huế và Đà Nẵng. Dù chỉ là du khách nhưng tôi vẫn cảm nhận được sức sống mãnh liệt của người dân ở vùng đất này. Nếu không vì thiên tai thì tôi chắc rằng vùng đất này sẽ là trung tâm của cả nước. Tôi ngưỡng mộ người dân xứ khô cằn này. Hãy Như Người Miền Trung.
PS: Mượn lời bài Thương Về Miền Trungcủa Duy Khánh “Đã bao lâu rồi không về miền Trung thăm người thương, nắng mua đêm ngày cách trở giờ xa xôi đôi đường.”
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
26229348_177955649617960_8912058309144065686_n