THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA – VIỆT NAM BỊ GHÉT

[THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA – VIỆT NAM BỊ GHÉT] Bây giờ bạn là một quản lý nhân sự. Có 2 ứng cử viên năng lực ngang nhau. Khác ở chỗ là một ứng cử viên là người Nhật, còn ứng cử viên kia là người Việt Nam. Hỏi “Bạn sẽ chọn ai?” Hay hỏi cách khác: “Người nào có cơ hội trúng tuyển hơn?”
Hãy suy nghĩ rồi trả lời thật lòng. Tôi không biết bạn sao chứ theo kinh nghiệm và phản xạ tự nhiên, ứng cử viên Việt Nam kia sẽ bị đánh rớt. Đơn giản vì uy tín của người Nhật có giá hơn người Việt Nam, cũng như hàng hóa Made In Japan luôn được tin tưởng hơn Made In Vietnam.
Hay giờ trong xóm bạn có nhà kia mới bị mất đồ, bạn nghĩ ai là người lấy? Khỏi nói thì chắc chắn người ta sẽ nghĩ tới cái bọn kia nói chuyện như chim hót.
Một trong những phàn nàn hay gặp phải là “Nạn phân biệt hay kỳ thị.” Người Việt bị kỳ thị khi đi tìm việc, khi đi du lịch. Không những vậy, chúng ta còn bị phân biệt khi sử dụng Paypal và Amazon không chịu gửi hàng về Việt Nam. Vân vân và vân vân.
Bạn nói rất đúng. Con người luôn đánh giá dựa trên kinh nghiệm, uy tín và cảm giác. Bạn có thể gọi đó là kỳ thị hay phân biệt. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, đó là phản xạ tự nhiên của con người. Mỗi dân tộc đều có cái gọi là “Thương Hiệu Quốc Gia” và rất tiếc là không phải thương hiệu nào cũng như nhau.
Hãy tự hỏi vì sao người Đức, người Úc, người Hàn hay người Hong Kong không bị kỳ thị? Tại sao nhân sự Úc được đánh giá cao, vì sao xe Đức được đánh giá là cao cấp, hay vì sao hàng Nhật được cho là chất lượng tốt?
Rồi hãy suy ngẫm vì sao người Việt lại bị đánh giá thấp và kỳ thị. Có phải vì mấy bạn Bắc Kỳ khoái đi ăn cắp ở Nhật hay Hàn Quốc, nên người địa phương ghét bỏ? Có phải vì dân Bắc Kỳ quậy phá ở Đông Âu nên người Ba Lan hay Nga nhắc tới Việt Nam là ghét? Hay vì người Việt Nam hay trốn ở lại nên các nước khác không cấp visa?
Chẳng có gì là ngẫu nhiên cả. Tất cả đều có nguyên nhân và nó nằm trong hành vi tập thể của chúng ta. Tất cả những hành vi vô văn hóa và xấu xí đó, khi được thực hiện và lập lại lần này đến lần khác, nó xây dựng lên Thương Hiệu Việt Nam. Khi người ta nghĩ đến Việt Nam thì họ chỉ nghĩ đến những thứ tiêu cực đó.
Người ta ghét mình cũng đúng thôi. Tôi là dân Việt chính gốc còn thấy phát ghét. Cái thứ dân gì mà đi tới đâu là ăn cắp tới đó. Cái thứ dân gì mà quậy phá như lũ điên bẩn tính. Cái thứ dân thì mà đã nghèo mà không có lòng tự trọng. Còn thua mấy con thú. Bạn có thể gọi đó là kỳ thị, nhưng đó là sự phản xạ tự nhiên của con người.
Nếu muốn thiên hạ không còn ghét mình, thì hãy tái xây dựng lại Thương Hiệu Quốc Gia nhé.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
26047277_176362823110576_1829253948220099692_n