THAY VÌ HỌC MBA, HÃY HỌC NHỮNG THỨ SAU

[THAY VÌ HỌC MBA, HÃY HỌC NHỮNG THỨ SAU] Hiện tại chạy xe ôm mệt và cực quá nên Búa mới có dự định học MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) để tìm công việc tốt hơn. Tuy nhiên, tìm hiểu hơn cả chục chương trình MBA từ trong đến ngoài nước, thì không ấn tượng với bất cứ cái nào. Học phí thì cao trong nhì nhà lại nghèo.

Cho nên sau vài ngày lên mấy trang tuyển dụng, coi mấy công việc và yêu cầu của doanh nghiệp, Búa lại có kết luận khác. Thay vì học MBA thì bạn có thể hoặc nên học những thứ sau.
1. Lập trình – Nhất là Python. Nếu bạn muốn phân tích dữ liệu thì đây là ngôn ngữ lập trình cần thiết. ngoài ra, học lập trình không nhất thiết bạn sẽ làm lập trình, bạn vẫn thông minh hơn vì hiểu logic đằng sau những phần mềm bạn sử dụng. Nếu bạn làm tài chính thì sẽ giúp rất nhiều.
2. Học thiết kê đồ họa – Học dùng mấy phần mềm như Photoshop, Illustrator. Nếu bạn làm marketing thì đây sẽ là những công cụ cần thiết.
3. Excel – Đây là phần mềm cơ bản nhưng rất hữu dụng. Nó có ích cho tất cả công việc. Nhưng tiếc là các chương trình MBA không hề dạy.
4. Dùng 100 triệu VND ($5000) để kinh doanh cái gì đó, cái gì cũng được. Dù bạn thất bại thì sẽ hiểu được rất nhiều điều mà nhà trường không dạy. Bạn có thể dùng số tiền đó để đầu tư một danh mục cổ phiếu, theo phân tích riêng của bạn, với quy định quản lý rủi ro nghiêm khắc. Buôn và cờ bạc với Bitcoin không phải là kinh doanh hay đầu tư nha.
5. Lên Udemy hay Lynda tự học hết các khóa – Mỗi ngày 2 tiếng thôi. Không cần hiểu, chỉ cần coi, vì voi hoài cũng hiểu, không hiểu cũng hiểu.
Còn không thì bạn có thể viết blog hay viết Facebook về các chủ đề kinh tế, tài chính và chính trị. Sau đó giao lưu với mọi người. Nó sẽ bạn hiểu ra nhiều vấn đề mà nhà trường không dạy. TUY NHIÊN, điều đó không có nghĩa là bằng MBA không có giá trị. Nhiều vị trí bây giờ yêu cầu ứng cử viên phải có bằng đại học, nếu không thì rớt từ vòng xét CV. Cho nên cũng đừng ảo tưởng rằng “Bằng cấp không quan trọng.”
Đó là 5 điều tôi đang làm thay vì trả $50,000 để học MBA. Nhưng tương lai mà, ai biết được. Chạy xe ôm tiếp đây.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
21077546_1510481648974562_6396961157592625255_n