RAU MUỐNG BẮC KỲ – DI SẢN CNXH

[RAU MUỐNG BẮC KỲ – DI SẢN CNXH] Có một câu dân miền Nam hay dùng để châm biếm Bắc Kỳ, đó là “Bọn Bắc Kỳ Rau Muống.” Vì sao lại vậy, rau muống có tội gì?
Thật lòng mà nói, rau muống chẳng có vấn đề gì hết. Hiện tại thì từ Nam lên Bắc ai cũng ăn rau muống hết. Nó là một trong những loại rau rẻ và bổ nhất. Nhưng có nguyên nhân dẫn đến câu châm biếm “Bắc Kỳ Rau Muống.”
Ngày xưa thì người miền Nam ít khi nào ăn rau muống, họ cho đó là loại rau rẻ tiền kém chất lượng. Cho nên họ trồng dưới ao để nuôi heo và súc vật. Rau muống còn bị người nghèo của nghèo chê.
Ngoài Bắc thì khác, dưới CNXH thì đời sống người dân rất nghèo và khó khăn. Cái gì cũng thiếu, tất cả con vật chăn nuôi đều bị nhà nước quản lý và tịch thu. Vì đói quá nên người Bắc đành ăn rau muống để sống qua ngày. Rồi từ từ nó trở thành văn hoá ẩm thực.
Trong thời bao cấp toàn quốc thì rau muống trở thành đặc sản hiếm có khó tìm vì cái gì cũng khan hiếm. Vấn đề trở nên hài hước hơn khi ông Phạm Văn Đồng hùng hồn tuyên bố: “Một kg rau muống có dinh dưỡng bằng một kg thịt bò.”
Từ đó rau muống trở thành biểu tượng cho sự nghèo hèn và ngu dốt của Bắc Kỳ. Rau muống từ một loại rau cho heo đã trở thành món ăn cho con người thời CNXH. Di sản một thời nghèo đói.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
26167131_1196882353778610_7671474101912084109_n