NGƯỜI CÔNG GIÁO VÀ TỰ DO – Ý KIẾN CÁ NHÂN

[NGƯỜI CÔNG GIÁO VÀ TỰ DO – Ý KIẾN CÁ NHÂN] Theo tôi, nếu muốn phát triển xã hộ dân sự, hoạt động chính trị ở Việt Nam thì phải bắt đầu với cộng đồng người Công Giáo. Bởi vì dựa trên sự tìm hiểu và nghiên cứu của tôi thì hiện tại, chỉ cộng đồng Công Giáo mới có đủ niềm tin và nghị lực để thực hiện điều mà xóm dân chủ thất bại.
 
Có kiến thức hay mong muốn thôi vẫn chưa đủ, bạn cần phải có niềm tin mãnh liệt mà thúc đẩy bạn vượt qua nỗi sợ hãi. Cái này nói thì hơi đụng chạm các tôn giáo khác.
 
Nhưng Phật Giáo thì quá thụ động, những niềm tin của nó dễ bị thao túng và hiểu sai. Cho nên đâu phải ngẫu nhiên Đ có thể điều khiển Phật Giáo, Ba X vẫn tự hào đi chùa. Phật Giáo làm con người trở nên thụ động vài hài lòng với thực trạng. Cho dù bạn nói gì, có bênh vực cỡ nào đi nữa, có ngụy biện bằng cách nào đi nữa, hay soi mói triết lý nào đi nữa thì cũng không thể chối cãi.
 
Hiện tại thì chỉ có và còn cộng đồng người Công Giáo mới có đủ tính chất về mặt tổ chức, số lượng cũng như đức tín để tiếp tục. Sai lầm chết người là chúng ta hay tách riêng tôn giáo ra khỏi chính trị. Nhưng vô tình quên rằng nếu nhìn lại lịch sử, đức tín Thiên Chúa Giáo đóng vai trò vô cùng lớn trong quá trình chiến đấu và thay đổi thế giới.
 
1. Chính niềm tin vào Chúa đã khiến Jefferson viết tuyên ngôn độc lập Mỹ.
2. Chính niềm tin vào Chúa đã thúc đẩy Mỹ trở thành cảnh sát của thế giới sau tai hạn của sự thụ động của giới thế tục Châu Âu.
3. Chính niềm tin vào Chúa cũng đã thúc đẩy người dân Ba Lan đứng dậy lật đổ thể chế CS.
 
Còn ở Việt Nam thì sao? Lần cuối cùng bạn thấy cộng đồng Phật Giáo nổi dậy là khi nào? Hay cộng đồng người vô thần? Tôi chẳng nhớ. Và chắc rằng cũng sẽ không bao giờ xảy ra.
 
Hiện tại ở Việt Nam, cách duy nhất cũng như cách nhanh nhất để phát triển xu hướng tự do là quảng bá thông qua cộng đồng Công Giáo và Kitô Giáo nói chung. Nếu tôi là các tổ chức nhân quyền, bộ ngoại giao Mỹ hay tổ chức hoạt động thì sẽ làm việc trực tiếp với cộng đồng Công Giáo. Quảng bá tự do dân chủ thôi là điều vô nghĩa. Nhưng nêu đi kèm với niềm tin vào Chúa thì sẽ trở thành thế lực.
 
Bây giờ, chỉ có người Công Giáo mới có thể cứu vớt đất nước này. PS: Bạn Phật Giáo nào cảm thấy bực và muốn chửi thì cứ việc, nhưng tôi không rảnh, tôi chỉ nhìn vào thực trạng. Còn bạn triết lý thì làm một mình đi.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa