VÌ SAO TRADERS THẤT BẠI

[VÌ SAO TRADERS THẤT BẠI] Tuy chạy xe ôm nhưng tôi có đam mê nghiên cứu thị trường tài chính. Trên thế giới có hàng chục ngàn quỹ đầu tư và hàng triệu nhà đầu tư cá nhân. Tất cả đều mua và bán với một mục đích duy nhất – sinh lời. Nhưng có vài con số về cái gọi là “giới đầu cơ” hay “traders.” Đó là đa số thất bại và có mức lợi tức thấp hơn chỉ số thị trường nói chung, ở đây là SP500.

1. 90% các nhà đầu tư sẽ mất sạch vốn, nghĩa là lỗ trong dài hạn.
2. 90% các quỹ đầu tư có lợi tức thấp hơn Chỉ Số SP500.
3. Hơn phân nửa các số quỹ đóng cửa sau vài năm nên không được tính.
Tại sao lại như vậy. Tại sao chúng ta lại phải tốn tiền và công sức cho việc đầu cơ, việc mua và bán giá cả, chỉ để nhận lại phần lỗ. Còn phần lời thì chỉ 10% lấy hết. Vậy việc đầu cơ có ý nghĩa nữa không?
Trước tiên, chúng ta phải hiểu vai trò của thị trường tài chính, ở đây chỉ nói về Thị Trường Chứng Khoán (TTCK). Nó tồn tại với chức năng sau:
1. Làm kênh huy động vốn cho doanh nghiệp và nhà khởi nghiệp.
2. Kết nối vốn và doanh nghiệp.
3. Định giá thông qua việc mua bán chứng khoán – đầu cơ.
4. Phân phối vốn, chất xám và rủi ro.
Vậy cho nên vai trò của người đầu cư, những người bạn gọi là “trader” hay “speculator” không phải là tạo ra sản phẩm gì. Họ chỉ đóng vai trò duy nhất, tìm kiếm và định giá. Và thông qua sự định giá, chúng ta tìm được mức giá tối ưu để làm việc với nhau. Nếu không có người mua và bán thường xuyên, thì không ai biết giá hợp lý cho Apple là gì, và cũng không thể phân phối tài nguyên như dầu hay nhân sự một cách tối ưu.
Vậy nếu 90% “Traders” và Quỹ Đầu Cơ như Hedge Fund thất bại và lỗ trong dài hạn, ai là người hưởng lời. Theo phân tích thì nhóm người sau đây nắm đa phần lợi nhuận trong thị trường. Họ là những người tạo ra sản phẩm và dịch vụ, bỏ chất xám và thời gian để làm điều đó.
1. Các nhà khởi nghiệp. Họ bỏ công và chất xám.
2. Các quỹ đầu tư mạo hiểm. Họ chốt lời.
3. Các quỹ đầu tư dài hạn. Họ dùng thị trường đầu cơ để định giá và thoái vốn.
4. Các công ty môi giới và dịch vụ. Họ kiếm lời thông qua phí dịch vụ.
Cho nên nếu bạn muốn kiếm lời trong dài hạn trong thị trường tài chính thì mua và bán sẽ là trò vô nghĩa. Bạn chỉ tham gia trò chuyển tiền từ A sang B – nghĩa là giúp 4 phần trên kiếm lời. Nếu muốn kiếm tiền thì bạn phải làm như bao người khác, bạn phải tạo ra sản phẩm hay dịch vụ.
Đó là tại sao các Traders thất bại. Vì họ chỉ chuyển tiền và sang tay qua lại, không tạo ra gì. Cho nên nếu bạn là một cá nhân nhỏ lẻ, hãy để tiền vào Quỹ Index SP500. Thay vì chơi trò chuyển tiền, bạn hãy để vốn cho doanh nghiệp làm ăn và sinh lợi. Trong dài hạn, bạn sẽ đánh bại 90% traders khác. Đó là vì sao bạn sẽ thành công, còn các “traders” lại thất bại. Nhưng đó lại là một điều các nhà quảng cáo không bao giờ nói cho bạn biết.
Hình: mức sinh lời của Quỹ Index SP500 so với các quỹ đầu cơ chuyên nghiệp.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
hedge-funds