HÃY NÓI XIN LỖI – VÌ SAO NGƯỜI VIỆT ÍT NÓI XIN LỖI

[HÃY NÓI XIN LỖI – VÌ SAO NGƯỜI VIỆT ÍT NÓI XIN LỖI] Tại sao người Việt ít khi nào nói “Xin Lỗi?” Nói vậy cũng không đúng. Ra đường va chạm xe ai thì tôi luôn xin lỗi, và người đụng tôi cũng vậy. Nhưng phải thừa nhận là đại đa số người Việt ít khi nào nói Xin Lỗi.

Trên mạng đang truyền nhau một clip và tấm hình va chạm xe của cô gái với chàng trai kia. Cô ta sơ ý đụng, nhưng không nói xin lỗi, đã vậy còn lớn tiếng. Cô ta không phải là người cá biệt trong xã hội này. Bây giờ ra ngoài đường, lỡ có ai đó đụng bạn thì đa phần sẽ trợn mắt nhìn bạn rồi bỏ đi. Nhất là ở miền Bắc, điển hình là Hà Nội. Khi đụng xe thì 2 người sẽ xuống xe và “đ.ịt mẹ” nhau.
Còn ở Phương Tây thì người ta dùng từ Xin Lỗi thường xuyên hơn. Đi bộ đụng nhau dù rất nhẹ, “I’m Sorry.” Gọi điện thoại vào thời điểm không hợp lý, “Sorry to bother you.” Ở công ty làm gì đó sai, “I’m sorry.” Sếp của bạn làm gì đó sai hay không đúng, “I’m Sorry.” Lãnh đạo làm gì đó không đúng, “I’m Sorry” và sau đó từ chức.
Nói Xin Lỗi nét văn hóa và cư xử cơ bản của một đất nước văn minh. Nếu bạn nào đã đi du học rồi về nước làm việc thì sẽ cảm thấy khó chịu về nét văn hóa này của người Việt. Nhưng trước khi bạn lên án thì bạn cũng phải thừa nhận là trước đây bạn cũng ít khi nào nói xin lỗi. Chỉ khi bạn va chạm với văn hóa Phương Tây thì mới có thói quen này. Nhiều người Việt sống lâu năm ở ngoài nước cũng không tiếp thu được sự thanh lịch này.
Nhưng tôi vẫn chưa trả lời câu hỏi. “Tại sao người Việt ít nói xin lỗi?” Tôi có thể đưa ra nhiều lý do. Vì chúng ta ngại thừa nhận sai lầm. Vì chúng ta không có thói quen đó. Vì xã hội hỗn loạn nên chẳng ai tôn trọng nhau. Hay vì nói xin lỗi hay không không quan trọng bằng hành động?
Nói Xin Lỗi, dù bạn không có lỗi hay dù đó là lỗi nhẹ, không phải là bạn hạ thấp bản thân và nâng cao người khác lên. Khi bạn Xin Lỗi, bạn đang giữ gìn sự tôn trọng cho bản thân và người khác, bạn đang thể hiện nét văn hóa của người có học, và bạn cho thấy bạn là người văn minh.
Để chốt lại, vì sao người Việt ít nói xin lỗi? Vì nhiều lý do. Nhưng tôi thà quảng bá văn hóa “Xin Lỗi” hơn là tìm hiểu vì sao, vì tìm hoài không ra lý do. Vậy cho nên hãy nói Xin Lỗi thường xuyên hơn nhé.
Khi bạn ra đường và đụng phải ai đó – “Tôi xin lỗi.” Khi bạn làm phiền ai đó – “Tôi xin lỗi.” Khi bạn trễ hẹn – “Tôi xin lỗi.” Khi bạn làm gì đó sai sai – “Tôi xin lỗi.” Đó là sự văn minh con người. Hãy Nói Xin Lỗi. Cảm ơn bạn đã đọc.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
24909778_542318362785871_6954889434230032472_n