HÃY NHƯ NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN

[HÃY NHƯ NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN] Có rất nhiều người tác động mạnh nhẹ đến cuộc sống của tôi, hầu hết đều là những người đã qua đời hay tuổi trung niên. Chỉ duy nhất có 2 người trẻ thực sự ảnh hưởng đến quan điểm của tôi, một là Nguyễn Tiến Trung và người còn lại là Nguyễn Phương Uyên. Tôi không thể nhớ chi tiết, chỉ có thể kể lại đại khái.
 
Cách đây 5 năm tôi chẳng quan tâm gì tới chính trị chứ đừng nói gì tới gõ phím. Tôi thực sự chẳng coi mấy bài viết chính trị ra gì, thấy là lướt qua. Nhưng vào năm 2013, có một sự kiện đã có tác động gián tiếp đến tôi, đó là Nguyễn Phương Uyên.
Nếu nhớ không lầm thì năm 2012-2013 người dân biểu tình chống Trung Quốc đưa tàu vài lãnh hải Việt Nam. Nguyễn Phương Uyên lúc đó là một cô sinh viên bình thường. Một ngày nọ cô và người bạn cầm tờ đơn mang nội dung “phản động” rồi rải quanh trường. Chi tiết chính xác là gì thì tôi không rõ, nhưng không quan trọng. Rồi sau đó cô bị bắt tạm giam.
 
Vào tháng 5 năm 2013, cô bị tuyên án 6 năm tù treo vì tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam.” Là nghĩa gì thì tôi không biết. Từ giây phút đó, tôi đã bắt đầu mất niềm tin vào cái gọi là nhà nước chính phủ, những người đại diện cho đất nước tôi. Và tôi bắt đầu tự hỏi những câu không trả lời.
1. Tại sao cô ấy lại bị bắt vì rải đơn chống Trung Quốc. Từ bao giờ đó là cái tội chống nhà nước?
2. Tại sao chính quyền lại bắt bớ những người phản đối, tự do ngôn luận đâu?
3. Sinh viên bên Tây chửi quyền liên tục mà có bị gì đâu?
 
Đó là khoảnh khắc tôi nhận ra rằng đất nước tôi có vấn đề, chính phủ của tôi có vấn đề. Vì việc tuyên án phạt một cô gái chống xâm phạm lãnh hải là điều hết sức phi lý. Từ đó phải mất vài năm nữa tôi mới bắt đầu gõ phím và hiện tại đang gõ cho các bạn đọc.
 
Nguyễn Phương Uyên không phải là người duy nhất nhưng cô ấy là người đầu tiên có tác động đến tư duy chính trị của tôi, có thể nói như vậy. Nghe tin cô ấy sắp đi xa mà lòng tôi đau nhói. Nếu phải chọn một cô gái trong mơ thì tôi sẽ ít nhiều chọn cô ta. Cô ấy còn trẻ và tương lai phía trước. Hy vọng một ngày nào đó sẽ gặp nhau. Hãy Như Nguyễn Phương Uyên.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
24131348_539437759740598_8135494277760890126_n