HÃY NHƯ NGUYỄN VĂN HÓA

[HÃY NHƯ NGUYỄN VĂN HÓA] Hôm 27 tháng 11 2017, tòa án nhân dân Hà Tĩnh đã tuyên án tù 7 năm đối với Nguyễn Văn Hóa. Tội “tuyên truyền chống phá nhà nước.” Tội đó là nghĩa gì thì chẳng ai biết. Nhưng Nguyễn Văn Hóa là ai, chàng trai này đã làm gì. Hãy tìm hiểu nhé.

  1. Nguyễn Văn Hóa là một chàng trai Hà Tĩnh sinh năm 1995 tại Thôn Quảng Ích, Xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh. Nghĩa là chỉ mới 22 tuổi thôi đã phải vào tù.
  2. Nguyễn Văn Hóa lớn lên ở vùng đất nghèo và khô cằn. Điều này làm con người cương quyết. Sống trong môi trường tham nhũng từ nhỏ nên anh ta đã hiểu thế nào là thối nát và đã mất niềm tin vào đất nước từ lâu.
  3. Nguyễn Văn Hóa có một cuộc sống bình thường như bao bạn trẻ khác. Cho đến khi sự cố thảm họa môi trường Formosa đã làm biến động anh và vùng quê của anh. Quê anh đã phải gánh chịu hậu quả cực kỳ nặng nề do Formosa gây ra. Nhìn thấy sự bất bình này, anh quyết định không thể im lặng mà phải hành động.
  4. Nguyễn Văn Hóa bắt đầu lên Facebook tường thuật tình hình, viết bài, cập nhật thông tin cho mọi người tứ xứ. Anh làm một cách tự nguyện. Anh can đảm đại diện cho những người xung quanh nói lên sự thật để mọi người biết.
  5. Nguyễn Văn Hóa ban đầu viết bài nhưng về sau thì bắt đầu quay phóng sự, quay clip để cho mọi người thấy thảm họa và quê hương mình đã tan nát ra sao.
  6. Nguyễn Văn Hóa bị bắt vào ngày 11/1/2017 vì tình nghi giấu ma túy trong người, mặc dù anh ta chưa hề đụng vô mấy cái đó. Sau khi tạm giam thì chính quyền cho rằng anh ta “lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước và công dân.”
  7. Nguyễn Văn Hóa bị tạm giam, gia đình không được vào thăm. 12 ngày sau khi bị bắt gia đình anh mới biết tin.
  8. Nguyễn Văn Hóa khi xuất hiện ở tòa vẫn thẳng mặt nhìn đời, không luồn cúi, không e sợ. Như thể anh ta bất chấp để làm việc chính nghĩa. Và vào ngày 27/11/2017, anh ta bị tuyên án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.
  9. Nguyễn Văn Hóa không phải là người đầu tiên, cũng không phải là người duy nhất hay cuối cùng bị bắt.
  10. Nguyễn Văn Hóa thay vì im lặng, thay vì làm lơ – thì anh ta lại dấn thân đi theo lý tưởng. Anh ta đang sống theo lẽ phải của lòng mình và tự hào về điều đó.

Nguyễn Văn Hóa chỉ là một chàng trai bình thường. Nhưng trong mắt tôi, cậu ta phi thường hơn cả triệu người. Cậu ta không im lặng để cho mọi người biết sự thật. Hãy can đảm như anh ta. Hãy Như Nguyễn Văn Hóa.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
24131152_162348761178649_695202876944576465_n