HÃY NHƯ MARTIN LUTHER – NHÀ CẢI CÁCH

[HÃY NHƯ MARTIN LUTHER – NHÀ CẢI CÁCH] Trước tiên, tôi sẽ không nói về sự khác biệt tôn giáo, bạn tin gì tôi cũng tôn trọng. Ở đây tôi chỉ nói về Martin Luther và vai trò của ông ta. Cho dù thích hay không thì không thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng của ông ta. Theo phân tích, Martin Luther đã ảnh hưởng đến 3 điều sau đây:

 1. Tự do tư tưởng – Trước Martin Luther, chỉ có một cách giải nghĩa và tư tưởng. Điều ông ta đem lại chính là sự đột phá trong tư duy con người. Tại sao chúng ta chỉ được tin theo một cách, đọc theo một cách, hiểu theo một cách – mà không phải tự giải nghĩa? Chính điều này đã đem lại tự do tư duy cá nhân và là nền tảng cho tư duy độc lập trong thế giới hiện đại.
 2. Chủ nghĩa cá nhân – Martin Luther không chỉ đại diện cho riêng bản thân mình mà còn cho cả một khái niệm còn mới mẻ, Chủ Nghĩa Cá Nhân. Ông ta đã tách ra từ suy nghĩ nhóm để thực hiện suy nghĩ cá nhân. Sự tiên phong nào đã kéo theo một chuỗi thay đổi trong tư duy của người Châu Âu.
 3. Chính quyền và quyền lực giới hạn – Trước Martin Luther, mọi người đều cho rằng quyền lực của một Tổ Chức là tối thượng và mọi người không được hoài nghi và làm khác. Nhưng sự cải cách ông ta thực hiện đã đổi ngược nguyên lý này. Có phải ngẫu nhiên mà các nước Tin Lành đều phát triển và cải thiện hơn không? Tôi cho là không, vì chính nguyên lý này.

Còn nhiều điều nữa. Sau đây là những gì bạn cần biết về Martin Luther. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm.

 1. Martin Luther sinh ngày 10 tháng 11 năm 1483 ở Saxony, Đế Chế La Mã Thần Thánh, nước Đức bây giờ.
 2. Martin Luther biết tiếng Đức, Latin và Do Thái. Vì không hài lòng với chất lượng của phiên bản dịch của Kinh Thánh, ông ta đã tự dịch sang tiếng Đức. Phiên bản của ông ta được đánh giá là một trong những phiên bản hay nhất- tùy vào nhận xét của mỗi người.
 3. Martin Luther sinh ra vào thời mà đa số người dân bị mù chữ. Vì thế, họ không thể tự đọc và giải nghĩa sách. Cho nên họ phụ thuộc vào sự giải nghĩa của người khác. Vì không đồng ý với điều này, ông ta quyết định làm sự cải cách. Mỗi người nên tự giải nghĩa và đưa ra nhận xét riêng, vì đó là nền tảng của tư duy độc lập và học thuật.
 4. Martin Luther đã viết ra tất cả những tâm tư và ý tưởng của mình vào một văn bản tên “95 Luận Đề” rồi đóng nó lên công nhà thờ Wittenberg. Điều này đã làm chấn động Châu Âu.
 5. Martin Luther được nhiều người Đức địa phương ủng hộ và sự cải cách được bắt đầu và lan rộng.
 6. Martin Luther không hề có ý định đả kích cá nhân hay tổ chức nào. Ông ta chỉ muốn thực hiện sự cải cách tư duy. Và tự do giải nghĩa bắt đầu từ đó và lan rộng. Cự Cải Cách Tin Lành đã bắt đầu.
 7. Martin Luther đã trở thành một biểu tượng dù tình cờ. Di sản ông ta để lại là sự phát triển của Tin Lành trên toàn thế giới song song với Giáo Hội Công Giáo. Cả 2 đều cùng phát triển.
 8. Martin Luther không hiểu vì sao mà lại câm ghét người Do Thái, có thể làm hiểu lầm. Không ai hoàn hảo cả. Tôi không đồng ý với điều này.
 9. Martin Luther bị nhiều người câm ghét. Cho tới bây giờ vẫn vậy. Không hiểu tại sao.
 10. Martin Luther đã đem lại sự cải cách tư duy và thúc đẩy sự tò mò trong mỗi con người. Ông ta sẽ sống mãi với tư cách là người đã đem lại sự chính nghĩa.

Cho dù bạn đồng ý hay không đồng ý với Martin Luther thì không thể nào chối bỏ di sản của ông ta. Hãy mạnh dạn thách thức chính kiến phổ biến. Hãy can đảm tò mò. Hãy suy nghĩ độc lập. Hãy Như Martin Luther.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
23843090_160275758052616_7907033953844228102_n