[SHARK TANK VIETNAM – DOANH NHÂN ĐỎ

[SHARK TANK VIETNAM – DOANH NHÂN ĐỎ] Tôi mới coi xong tập 3 của Shark Tank Vietnam, một chương trình gọi vốn khởi nghiệp, như Shark Tank ở Mỹ. Các ứng cử viên gọi vốn rất có tài, tôi khen. Nhưng về các nhà đầu tư, hay các Shark thì có rất nhiều vấn đề. Tôi nói tóm tắt như sau.

  1. Tôi không thể tìm ra mô hình hay chiến lược kinh doanh của họ.
  2. Tôi không thể tìm ra lộ trình phát triển sự nghiệp của họ. Thường thì một người phải mất 10,000 tiếng để thành thạo một cái gì đó. Nhưng dựa trên những gì tôi đọc, họ không có lộ trình đó. Họ nhảy vọt từ 0 đến 1 ngay lập tức.
  3. Chương trình trước đây mời Khải Silk, nhưng sau vụ tai tiếng thì ông ta bỏ và người khác thay thế.
  4. Đã vậy, họ còn định mời Trịnh Văn Quyết, không biết chừng nào ông ta mới xuất hiện. Ở đây chắc không cần nói về những tai tiếng của ông ta.
  5. 3 trong 5 Shark là Bắc Kỳ. Hoàn toàn không có một cái gì đặc trưng để cạnh tranh.

Tôi xin lấy ví dụ, Lê Đăng Khoa.

  1. Du học ở Mỹ về, nắm chức CEO năm 23 tuổi. Mặc dù chưa bao giờ đi làm hay có kinh nghiệm gì.
  2. Sau đó khởi nghiệp với dự án bất động sản, là khu nghỉ mát thiên nhiên Tre Việt. Nhảy vọt từ con số 0 lên đại gia, và không có một lộ trình hay cái gì đó đặc trưng.

Chưa hết, chương trình nghe rất hấp dẫn nhưng phơi bầy những rào cản về pháp lý ở Việt Nam, nhất là liên quan tới giấy phép. Nếu bạn đã coi Shark Tank Mỹ thì sẽ thấy rõ sự khác biệt. Khi các Shark phân tích, họ sẽ nói về thị trường, cách để nhân rộng quy mô. Nhưng phiên bản Việt Nam thì rất mơ hồ và chủ yếu tập trung về nhận xét cá nhân.
Kinh doanh quy mô lớn ở Việt Nam cần quan hệ chính trị, nhất là những thứ cần giấy phép như ẩm thực, nước uống. Những yếu tố nhạy cảm đó sẽ không bao giờ được đề cập trong chương trình. Nhưng dù gì đi nữa, đây là một chương trình khá hay, các bạn hãy xem. Lưu ý là tầm 50% các thương vụ thành công trên màn hình đều không được chốt. Đây là chương trình quảng cáo và giải trí hơn là kinh doanh.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
23722743_1930734570580167_5346398229618040587_n