LỄ THANKSGIVING VÀ BÀI HỌC CNXH

[LỄ THANKSGIVING VÀ BÀI HỌC CNXH] Đọc tiêu đề thì tôi cá bạn sẽ hỏi “Lễ Tạ Ơn và CNXH liên quan gì tới nhau?” Bình tĩnh. Vì nếu bạn tìm hiểu về câu chuyện và nguồn gốc cua ngày lễ này thì sẽ biết đây là một bài học về CNXH – hay nói đúng hơn là hợp tác xã. Có phải ngẫu nhiên là Mỹ lại chọn thị trường tự do thay vì tập trung không, tôi cho là không, vì bài học CNXH của ngày Lễ Tạ Ơn.
 
Chuyện là vầy. Khi các nhà Hành Hương tới Mỹ, vì thương mến nhau nên họ nghĩ ra mô hình hợp tác xã để mọi người giúp đỡ nhau. Nghĩa là sau khi lập chỗ ở, họ sẽ cùng nhau làm việc. Thành quả khai thác và trông trọt sẽ được chia đều để cho công bằng. Nghĩa là làm theo mô hình Hợp Tác Xã, mọi người cùng làm rồi chia đều nhau. Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu.
 
Nghe rất lý tưởng nhưng thảm họa sau đó lại diễn ra. Vì thành quả cá nhân bị lấy rồi chia đều nên không ai muốn nỗ lực. Ông A làm nhiều, ông B làm ít – nhưng ông A phải chia đều cho ông B. Rồi từ từ cái thôn đó bắt đầu xuống cấp và mọi người làm biếng. Cái thôn đang trên bờ chết đói.
 
Rồi một ngày nọ, vì quá chán với cảnh này, ông thống đốc Bradford mới chia đất ra. Tức dẹp mô hình HTX của CNXH để thực hiện Chủ Nghĩa Tư Bản. Thay vì cùng làm cùng hưởng thì bây giờ “ai làm người nấy hưởng.”
 
Sau đó mọi việc thay đổi 180. Mọi người ai cũng nỗ lực và cạnh tranh với nhau. Nông dân A làm từ sáng tới tối, vì biết mình sẽ hưởng hết thành quả, có dư thì đem bán. Ông B thấy vậy thì nỗ lực để không thua kém ai. Và mọi người thi đua nhau coi ai làm nhiều nhất và ngon nhất.
 
Khi có dư đồ ăn, họ mới nghĩ ra cái ngày để ăn mừng sự thịnh vượng này. Và ngày đó được gọi là Thanksgiving, Lễ Tạ Ơn. Ý nghĩa của ngày Thanksgiving chính xác là:
 
1. CNXH làm con người lười biếng. Chủ Nghĩa Tư Bản làm con người siêng năng.
2. Muốn phát triển phải cạnh tranh. Làm theo năng lực rồi hưởng theo nhu cầu thì ai cũng lười rồi chết đói.
 
Rồi từ đó, nước Mỹ chọn chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do làm nền tảng. Có thể nói đó là vì sao Mxy tiên phong cho mô hình kinh tế này. Không hề ngẫu nhiên. Lần sau khi ăn mừng ngày này, hãy nhớ tới bài học CNXH của Lễ Tạ Ơn.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
maxresdefault