HÃY NHƯ AUSTRALIA

[HÃY NHƯ AUSTRALIA] Những bạn nào theo dõi tôi lâu nay thì sẽ biết tôi hay sử dụng nước Mỹ để làm ví dụ và chuẩn mực. Nhưng nếu tôi phải chọn một đất nước khác, thì đó sẽ là Australia, hay nước Úc.
Có thể nói Australia và Mỹ là hai mặt của đồng xu, vì cả hai trước đây đều là thuộc địa của Anh và có cùng hệ tư tưởng giá trị Tin Lành. Sau đây là những lý do chúng ta hãy học hỏi từ Australia.
1. Australia dù chỉ mới 200 năm tuổi, dân số 25 triệu, nhưng nó là một trong những nền kinh tế thịnh vượng và văn minh nhất. Xuất phát từ một thuộc địa dành cho tội phạm ở Anh, Australia phát triển để trở thành một điểm đến.
2. Australia là một nước Thiên Chúa Do Thái. Trái ngược với ngộ nhận phổ biến, Australia không phải là một nước đa văn hoá, rất nhiều người hiểu sai về điều này, kể cả những nhà lãnh đạo và trí thức. Australia không phải là nước đa văn hoá (multicultural) mà là một nước đa sắc tộc (multi-ethnic). Nghĩa là dân số có thể đến từ nhiều nơi nhưng lại có và duy trì chung giá trị. Đó chính là giá trị Tin Lành hay đúng hơn là Thiên Chúa Do Thái.
3. Australia là một nước xuất khẩu nhân tài hàng đầu. Tầm 1 triệu người Úc, hoặc 5% dân số đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Đa số làm ở các vị trí cao cấp hoặc trình độ cao.
4. Australia là nơi đào tạo và giáo dục nhân sự Việt Nam hàng đầu. Nếu bạn làm cho một công ty quốc tế thì hãy nhìn xung quanh. Vì xác suất cao đồng nghiệp của bạn đã từng du học Úc hay có gì đó liên quan đến Úc.
5. Australia là một trong những nền kinh tế thị trường tự do nhất, xếp chỉ sau Hồng Kông và Singapore. Đâu phải ngẫu nhiên cô ta trở nên giàu có. Australia có thị trường tự do, chủ nghĩa tư bản và một chính quyền giới hạn – một bản sao thu nhỏ của Mỹ.
6. Người Úc sống giản dị, nhà cửa đơn sơ, mặc dù là một trong những nước thịnh vượng nhất. Ông quản lý lương $200,000 có thể mua đồ từ tiệm quần áo giá rẻ hay chạy một chiếc xe cũ. Chẳng ai quan tâm và đánh giá cả.
7. Chính phủ Australia được thành lập theo cơ chế Liên Bang, mỗi bang là một quốc gia thu nhỏ, tất cả đều cạnh tranh với nhau. Đứng đầu là bang New South Wales và Victoria. Tuy nhiên, thủ đô lại là Canberra, bang ACT. Vì cạnh tranh nhau nên thủ tục hành chính rất gọn lẹ và đơn giản. Australia là nơi lý tưởng để đầu tư vì doanh nghiệp và doanh nhân luôn được coi trọng.
8. Người Australia đa số gốc Anh nên coi đất nước là một phần của Anh Quốc. Đó là vì sao 2 cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập lại thất bại. Rất tiếc là quá nhiều người không hiểu điều này, điển hình là người Úc gốc Việt.
9. Người Australia rất sáng tạo trong công việc và học tập. Nếu họ không hiểu, họ sẽ hỏi. Giáo dục Australia luôn được ngưỡng mộ và xuất khẩu đi nước khác. Ví dụ điển hình là trường RMIT Vietnam, nó mang tư tưởng tự do và quảng bá đến xứ khác. Có phải ngẫu nhiên mà Australia lại phát triển vượt bậc không? Tôi cho rằng không.
10. Australia là một đồng minh thân cận của Mỹ. Cả hai đều coi bản thân là cảnh sát gìn giữ hoà bình. Cả hai đều mang giá trị Tin Lành và Tự Do quảng bá khắp thế giới.
11. Australia là một nước khoan dung và tử tế. Bạn sẽ ít khi bao thấy người Úc giận dữ. Các nhà trí thức Úc thì đa số theo Cánh Tả. Nhưng may mắn là các lãnh đạo kinh tế và chính trị lại là Cánh Hữu. Cảm ơn Chúa vì điều này. Nếu không thì nát bét từ lâu rồi.
12. Trước đây Australia cũng chỉ là một nước bình thường. Bị kìm nén bởi quan liêu, doanh nghiệp nhà nước và tư tưởng Keynes. Nhưng từ thập niên 1980 trở đi, cô ta đã được biến đổi theo hướng tự do cùng thời với kinh tế Reagan. Rồi John Howard và chính sách kinh tế tự do của đảng Liberal (đảng cánh hữu) đã tư nhân hoá các doanh nghiệp nhà nước. Và Úc phát triển thần kỳ đến bây giờ.
Nhiều bạn du học Úc nhưng chẳng hiểu gì về nước Úc. Họ thậm chí bác bỏ những giá trị Tin Lành của Úc và đề cao sự thế tục đa văn hoá. Thật đáng tiếc. Australia trở nên vĩ đại vì cô ta tự do, cạnh tranh và xây dựng trên nền tảng Thiên Chúa Do Thái. Nếu cô ta được xây dựng bởi người Hoa hoặc Ấn thì bây giờ đã nát bét rồi.
Hãy tự do, tử tế, minh bạch và cạnh tranh như Australia. Hãy Như Australia. PS: Ku Búa ngưỡng mộ John Howard, một nhà lãnh đạo sắt thép.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
23755606_158644168215775_5237360116367143799_n