CNXH ĐÃ TIÊU DIỆT PHIM VIỆT – HÀI NHẢM LÊN NGÔI

[CNXH ĐÃ TIÊU DIỆT PHIM VIỆT – HÀI NHẢM LÊN NGÔI] Phim Việt Nam bây giờ quá tệ. Chủ yếu là hài nhảm với những hình ảnh mua vui rẻ tiền. Hiếm khi nào bạn mới coi được một bộ phim đúng nghĩa, ví dụ như Cô Ba Sài Gòn hay Cô Gái Đến Từ Hôm Qua. Ai cũng chê nhưng ít ai tìm hiểu và phân tích vì sao. Người ta đưa ra nhiều nguyên nhân như:
 
1. Tài năng điện ảnh Việt kém.
2. Thiếu kinh phí.
3. Thiếu nhân lực. Chủ yếu là mấy đứa nửa mùa không kiến thức điện ảnh.
 
Nhưng theo tôi, lý do chính là CNXH và sự kiểm duyệt. Như các bạn đã biết, công ty nào muốn làm phim thì cũng phải có giấy phép. Xin giấy phép tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Theo tôi tìm hiểu là các cổ đông hoặc chủ đầu tư dự án phim phải là người có máu mặt hoặc bà con với người trong nhà nước. Đã vậy đi quay phải đút lót chính quyền địa phương. Giờ bỏ qua cái đó và tập trung vào kiểm duyệt.
 
Khi nhà nước kiểm duyệt nội dung, họ giới hạn và cấm làm phim về những câu chuyện và chủ đề nhạy cảm. Không những vậy những bộ phim bạo lực quá hay không phù hợp với “tiêu chuẩn đạo đức” cũng sẽ bị cấm. Nhưng trong điện ảnh, những bộ phim hay thường là những bộ phim nói về thực trạng xã hội hoặc phản ánh một vấn đề trong xã hội. Tôi xin đưa ra vài ví dụ trong phim Mỹ.
 
1. Born On The 4th of July – Nói về câu chuyện của một chiến binh Mỹ bị ngược đãi.
2. Fast and Furious – Nói về cướp xe.
3. House of Cards – Nói về chính trị.
4. Sex in the city – Nói về tình dục.
 
Giờ cấm làm phim về xã hội, tình dục, tham nhũng, bạo lực hay chính trị thì lấy gì đề tài để làm phim nữa. Hay nói đúng hơn, còn đâu đề tài để làm phim nữa. Bỏ một mớ tiền đầu tư rồi không biết có được duyệt hay không. Nên chẳng ai chịu gánh sự rủi ro đó.
 
Cho nên giải pháp an toàn là làm phim hài nhảm. Vì hài nhảm không đụng chạm tới ai, dễ làm, dễ sản xuất và dễ xin giấy phép. Các đoàn phim dù muốn làm những bộ phim hay, kể những câu chuyện hay cũng không dám và không thể. Sự kiểm duyệt và CNXH đã tiêu diệt nền điện ảnh Việt Nam.
 
Muốn làm phim hay trước tiên phải có tự do ngôn luận và sáng tạo. Chỉ những con người tự do mới thể hiện khả năng của mình tối đa được. Với tình trạng này thì người Việt sẽ mãi coi phim hài nhảm vì chỉ hài nhảm với tồn tại được trong xã hội dưới sự kiểm duyệt của nhà nước. Việt Nam không thiếu người tài, chỉ là họ không được phép làm thôi.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa