VÌ SAO GIỚI TRẺ VÔ CẢM

[VÌ SAO GIỚI TRẺ VÔ CẢM] Thế hệ trẻ chúng tôi cũng như bao thế hệ khác, ở bất cứ quốc gia nào. Chúng tôi đang có tuổi trẻ, chúng tôi có sức mạnh thanh niên, chúng tôi luôn cảm thấy bản thân mình vĩ đại – vì chúng tôi là tuổi trẻ.
Ai nói chúng tôi thờ ơ và vô cảm? Hàng ngày bạn vẫn có thể thấy vô số bạn trẻ tình nguyện làm những việc cho xã hội, những thứ chúng tôi nghĩ rằng sẽ có ích cho cộng đồng. Chúng tôi luôn muốn làm gì đó để giúp ích cho môi trường sống của mình trở nên sạch và đẹp hơn.
Nhưng khi nói đến chính trị hay đất nước, chúng tôi chỉ biết im lặng và thơ ơ hoặc giả vờ vô cảm. Chúng tôi không hề muốn. Bạn chỉ trích giới trẻ vô cảm về chính trị nhưng lại không hỏi vì sao. Ai đã đập tắt ngọn lửa tuổi trẻ trong chúng tôi?
Đi học từ mẫu giáo cho đến đại học, chúng tôi phải học những lý thuyết chính trị độc đoán mà không được quyền hỏi. Chúng tôi được dạy là phải yêu bác và tổ chức, nhưng chưa bao giờ được biết vì sao.
Khi đi làm và thấy sự quan liêu trong hành chính, chúng phải gánh chịu để cho xong việc. Khi lên tiếng thì xung quanh sẽ nói với giọng điệu: “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Ai làm gì kệ, mình lo cho mình đi.” Và khi có bạn trẻ nào đó lên án thì sẽ bị đuổi việc và xa lánh.
Khi thấy môi trường ô nhiễm, chúng tôi lên án. Nhưng sẽ nhận lại thái độ vô cảm của chính quyền. Chúng tôi muốn quét dọn đường phố hay bảo vệ khu vực nào đó cũng phải xin phép. Ai cho chúng tôi giấy phép để quan tâm nữa?
Khi thấy sự bất ổn chính trị, chúng tôi lên án, dù ngoài đời hay trên mạng xã hội. Thay vì hưởng ứng thì sẽ bị quy chụp với những mỹ từ vô nghĩa như: phản động, tế nhị, không nên và xuyên tạc. Ai cho chúng tôi quan tâm đến chính trị?
Khi chúng tôi biểu tình bảo vệ lãnh thổ thì chính phủ sẽ tuyên bố: “Đã có đảng và nhà nước lo.” Những bạn đứng đầu thì bị bỏ tù hoặc xách nhiều và hết cách sống.
Với môi trường như vậy, dưới sự kìm nén từ trong tư tưởng như vây thì thử hỏi ai còn yêu nước. Ai cho chúng tôi quyền yêu nước.
Như thế, giới trẻ đất nước này tiếp tục im lặng, tiếp tục giả vờ vô cảm để tồn tại. Thể chế này đã cướp đi dũng khí và sức trẻ của mình. Nó đã dập tắt đi sự tử tế.
Rồi bạn đổ thừa, chỉ trích và hỏi tại sao giới trẻ Việt Nam lại thờ ơ. Ai cho họ cái quyền để không thờ ơ nữa? Ai cho tôi quyền để quan tâm đến đất nước? Bạn đã lấy đi điều đó và sức trẻ của chúng tôi.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
23722234_158213821592143_8410184601845347222_n