NAM KỲ NÓI VỀ LÊN ĐỈNH OLYMPIA

[NAM KỲ NÓI VỀ LÊN ĐỈNH OLYMPIA] Đa số các nhà tham gia và vô địch chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia, gọi Olympia cho ngắn, là Bắc Kỳ. Đừng hiểu sai tôi, những bạn vô địch cuộc thi này rất tài giỏi. Ở đây tôi chỉ muốn nói về trò chơi này theo góc nhìn của một người trung lưu miền Nam. Tôi không đại diện cho tất cả nhưng có thể là phần lớn.
Dân Nam Kỳ ít vô địch mấy cuộc thi này bởi vì:
 
1. Dân trung lưu Nam Kỳ trở lên thực sự không quan tâm tới Olympia. Nó như chương trình giải trí. Họ coi cho vui chứ không coi trọng việc phải tham gia.
2. Những gia đình trung lưu Nam Kỳ có đủ tiền cho con cái đi du học, hoặc học trường tư. Cho nên trong mắt họ, Olympia là cái gì đó rất mắc cười, tào lao.
3. Olympia là trò chơi theo kiểu luyện gà, kiểu thi học sinh giỏi. Nhồi kiến thức càng nhiều, ai nhớ nhiều sẽ thắng. Chẳng cha mẹ khá giả ở Miền Nam nào lại muốn con mình bị tốn công cho mấy cái này hết.
Ngược lại, Bắc Kỳ thì khác. Họ rất coi trọng Olympia và những cuộc thi tương tự vì:
1. Bắc Kỳ coi trọng thành tích. Càng nhiều thành tích càng tốt. Chứng tỏ mình cao sang và học giỏi.
2. Bắc Kỳ luyện theo kiểu nhồi sọ ác hơn Nam Kỳ rất nhiều. Học sinh học như trâu để chơi mấy cuộc thi này.
3. Nhà trường vì bệnh thành tích nên luôn thúc đẩy học sinh tham gia để kiếm thêm tiền. Mỗi huy chương học sinh giỏi là mấy chục triệu thì phải, mà học sinh chỉ được vài trăm ngàn.
 
Cho nên cuộc thi Olympia hay học sinh giỏi không nói lên điều gì. Dân Bắc thắng nhiều chẳng có nghĩa gì trừ việc họ nhồi sọ nhiều hơn. Dân Nam thực sự chẳng quan tâm đến mấy cái trò này. Cho nên khi bạn Bắc Kỳ nào đó lấy thành tích này để khoe với mấy bạn Nam Kỳ, thì trông rất ngu dốt.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
nn