HÃY NHƯ TIN LÀNH

[HÃY NHƯ TIN LÀNH] Chào các bạn, mình là Tin Lành, hay Protestant, nghĩa là Kháng Cách hay Phản Đối. Ở Việt Nam, khi nói tới Kito Giáo thì người ta sẽ nhắc tới Công Giáo. Tin Lành cũng là một nhánh hoặc phiên bản của Kito Giáo nhưng ít khi nào được nhắc tới. Ở đây không nói đúng sai. Nếu các bạn để ý, không phải nước giàu nào cũng là nước Tin Lành, nhưng hầu hết các nước Tin Lành thì rất giàu. Như Mỹ, Úc, Bắc Âu, Canada hay Hàn Quốc. Vậy Tin Lành có gì đặc biệt, hãy tìm hiểu.

  1. Tin Lành được thành lập hay tách ra khỏi Công Giáo vào thế kỷ 16. Khởi đầu phong trào này là Martin Luther khi ông ta bất mãn với cơ chế quyền lực tôn giáo thời đó. Cho nên tên gọi Protestant có nghĩa là chống đối hoặc phản đối.
  2. Tin Lành không có tượng Chúa, chỉ có Thánh Giá. Nhà Thờ Tin Lành giản dị hơn rất nhiều, chủ yếu chỉ có Thánh Giá ở trên. Nếu bạn ở Mỹ, Anh hay Úc thì sẽ thấy rõ điều này.
  3. Tin Lành cho rằng không có một giáo hội, tổ chức hay cá nhân nào có thể đại diện cho người khác để giải nghĩa Kinh Thánh. Họ chỉ có thể giúp mỗi cá nhân giải nghĩa.
  4. Tin Lành không lấy lời dạy của cá nhân, lãnh đạo hay tổ chức nào để giải nghĩa Thiên Chúa. Trước đây nhiều người mù chữ nên họ phụ thuộc vào các tổ chức, nhưng khi càng nhiều người biết đọc thì xu hướng này lại đổi ngược.
  5. Tin Lành khuyến khích học tập, khám phá và tìm hiểu khoa học. Điều này khuyến khích sự cạnh tranh ở mặt cá nhân, tổ chức và quốc gia. Cạnh tranh là điều cần thiết và mọi giáo lý cũng như niềm tin nên được thách thức.
  6. Tin Lành không tin vào cơ chế quyền lực tập trung ở mặt tôn giáo, chính trị hay kinh tế. Cho nên người và các nước Tin Lành đều có cơ chế phân chia quyền lực. Rất khó để chủ nghĩa độc tài phát triển ở những xứ này.
  7. Tin Lành là nền tảng để Thomas Jefferson viết bản Tuyên Ngôn Độc Lập Mỹ. Hơn nữa, các nhà Lập Quốc Mỹ vì bị đàn áp tôn giáo nên mới chạy đi lập nước khác.
  8. Tin Lành không giao hay tin vào việc giao quyền lực cho Giáo Hội quá nhiều. Lãnh đạo tôn giáo chỉ là một cá nhân, không hơn không kém. Tôn giáo là tôn giáo, chính trị là chính trị.
  9. Tin Lành xây dựng nền tảng cho chủ nghĩa tư bản khi cho tín đồ cho vay ăn lãi. Điều này bắt đầu phong trào đầu tư và chủ nghĩa tư bản. Cho nên hầu hết các nước Tin Lành rất giàu, vì họ đi trước các nước khác.
  10. Tin Lành cấm thần tượng cá nhân hay tổ chức. Người Tin Lành không bao giờ thần tượng ai. Bất cứ ai cũng là cá nhân, kể cả lãnh đạo tôn giáo. Họ rất dị ứng với việc sùng bái lãnh đạo.

Đó là tại sao các nước Tin Lành rất giàu. Có thể đó là ngẫu nhiên hay vì các yếu tố khác. Nhưng không ai có thể chối cãi rằng Tin Lành là nền tảng của các quốc gia đó. Đừng đặt niềm tin hay sùng bái cá nhân hay tổ chức nào cả. Thay vào đó, hãy đặt niềm tin vào tự do, bản thân bạn và Tạo Hóa. Hãy Như Tin Lành.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Tin Lành