ĐỒNG PHỤC – Ý NGHĨA VÀ MỤC ĐÍCH

[ĐỒNG PHỤC – Ý NGHĨA VÀ MỤC ĐÍCH] Ngày xưa thời Trung Cổ, các cha, linh mục và các sơ muốn mở trường để giáo dục các em. Thế là sau khi nguyên góp kinh phí, họ đã xây trường. Con em trong làng sẽ được tới học, ăn và dạy giáo lý. Nhưng có vấn đề rất rõ. Có người giàu người nghèo, người giàu ăn mặc đẹp và người nghèo ăn mặc xấu xí. Chưa kể nhiều bạn thích thể hiện bằng cách đeo vàng.
 
Trường học là nơi cần sự nghiêm trang và tôn vinh sự tử tế. Thế là mấy cha mới nghĩ ra cái đồng phục. Từ nay học sinh phải ăn mặc cho nghiêm trang, áo trắng, quần tây. Còn không thì ăn mặc nhìn cho nghiêm túc, nhìn là thấy sự tử tế. Các học sinh từ đó thay vì soi mói ai giàu nghèo, quần áo ai đẹp xấu – chỉ tập trung vào việc học. Các giáo viên cũng vậy, ăn mặc lịch sử và nhìn chuyên nghiệp.
 
Rồi một ngày nọ có thằng kia nói: “Đồng phục là cấm sự sáng tạo và tự do của học sinh. Con muốn nhuộm tóc và trang điểm.” Nghe vậy mấy cha mới nói: “Nè, ở đây là trường học, con ăn mặc cho nghiêm trang. Ở đây có đồng phục để mọi người nhìn giống nhau và tập trung và việc học thay vì phân biệt đối xử.”
 
Thằng đó không chịu, phán tiếp: “Làm vậy là cấm học sinh thể hiện, không công bằng.” Nghe xong cha mới phán tiếp: “Con muốn thể hiện thì con hãy ra ngoài trường, còn trong trường là học. Con muốn nhuộm tóc hay ăn mặc như hot boy thì có thể học xong rồi làm. Có ai cấm con đâu mà có nói vậy. Còn không con có thể đi học trường khác. Con còn là học sinh, sau này lên đại học thành người lớn rồi muốn làm gì thì làm. Có ai cấm con sáng tạo đâu mà nói vậy. Lần cuối, muốn thể hiện thì ra ngoài. Chơi nổi sai chỗ rồi em ơi.”
 
Thằng đó nghe xong im im. Học xong nó ra ngoài, bỏ đồng phục rồi ăn mặc như một anh tài tủ để đi tán gái. Các bạn thấy chưa, đâu ai cấm các bạn thể hiện đâu, muốn thì đi ra ngoài. Đúng không nè.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
60f69006-f039-43b9-beb1-e78a02244317