HÃY NHƯ NHẬT BẢN

[HÃY NHƯ NHẬT BẢN] Mới đọc một bài chỉ trích Nhật Bản của một thánh Facebook, nghe đâu là tiến sĩ du học về. Cảm thấy bất bình nên phải gõ ngay lập tức. Ku Búa không cuồng Nhật, chẳng cuồng ai cả. Ai giỏi ai hay thì học hỏi thôi. Như các bạn đã biết, việc cây xăng Idemitsu của Nhật đang náo loạn dân mạng và dự tính sẽ thay đổi ngành bán xăng ở Việt Nam. Chưa hết, Aeon Mall đang làm thay đổi siêu thị và thị trường bán lẻ. Vậy chúng ta có thể học được gì từ nước Nhật. Hãy tìm hiểu. Có rất nhiều điều để nói nhưng ở đây chỉ tóm tắt vài điểm tiêu biểu.

 1. Nhật Bản, hay Nhật có GDP 4.9 nghìn tỷ USD, 127 triệu dân, là nền kinh tế lớn thứ 2-3 của thế giới.
 2. Nhật Bản đã vươn lên từ thất bại sau Thế Chiến Thứ 2. Được Mỹ bảo kê nên họ tập trung phát triển kinh tế. Hiện tại có tầm 54,000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại đây.
 3. Nhật Bản có chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do. Đúng là không tự do hoàn toàn vì họ bảo hộ ngành nông nghiệp và nhà nước can thiệp vào thị trường rất nhiều. Nhưng vẫn tạm ổn.
 4. Nhật Bản đã hỗ trợ đến $224 tỷ tiền ODA (Viện Trợ Nước Ngoài). Riêng Việt Nam là tầm $1-2 tỷ mỗi năm.
 5. Nhật Bản lấy cái hay của Phương Tây như sư cạnh tranh và sáng tạo để phát triển. Cho nên đã sinh ra những công ty như Sony, Toyota, Honda và Aeon. Các công ty của Nhật có mặt trên toàn cầu.
 6. Nhật Bản là nơi sinh ra truyện tranh, Pokemon, Doraemon, 7 viên ngọc rồng và những thứ quen thuộc với các bạn trẻ thế giới và Việt Nam. À phải nhắc tới này nữa, ngành công nghiệp phim XXX hay gọi tắt là JAV của Nhật rất nổi tiếng, các bạn trẻ Việt Nam không ai không coi cả, ai cũng quen câu “kimochi, kimochi, kimochi.” Ô de dè dé de. Kimochi, kimochi, kimochi.
 7. Nhật Bản đã trở thành một nước Tây Phương của Châu Á. Họ đã hòa nhập với thế giới. Hiện tại có tầm 2.38 triệu người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Ngược lại, có tầm 1.2 triệu người Nhật Bản đang sinh sống và làm việc ở ngoài nước. Ở Việt Nam thì có tầm 10,000 người, đa số là nhà đầu tư và chuyên gia đang sống với gia đình họ.
 8. Nhật Bản dạy tính tự lập và không được lười biếng cho con em của họ từ nhỏ. Làm việc là vinh dự.
 9. Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi Nho Giáo, Thần Giáo và cũng như tinh thần Võ Sĩ Đạo. Chưa kể thời phát xít và phong kiến, người dân đã bị nhồi sọ để tôn thờ hoàng đế là lãnh tụ.
 10. Nhật Bản có số lượng giờ làm việc bình quân 60 giờ/tuần, thực ra nhiều hơn nhưng không được tính là giờ làm thêm. Người Nhật làm việc rất siêng năng và ghét ai lười biếng. Thậm chí, hiện tượng karoshi hoặc chết vì làm quá nhiều là điều thường được nhắc đến.
 11. Nhật Bản xếp thứ 6 về tỷ lệ phạm pháp và là một trong những nước an toàn nhất.
 12. Nhật Bản làm phục vụ rất tốt, khách hàng là thượng đế. Một khi đã trải nghiệm dịch vụ của Nhật thì không muốn mua hàng ở nơi khác nữa, nhất là các doanh nghiệp nhà nước.
 13. Nhật Bản rất đúng giờ trong mọi tình huống, đừng bao giờ tới trễ, tới đúng giờ vẫn bị coi là trễ.
 14. Nhật Bản có tỷ lệ sinh đẻ 1.46 cho mỗi người phụ nữ. Con số này quá thấp. Chính phủ đã làm mọi cách nhưng phụ nữ Nhật không chịu đẻ.
 15. Nhật Bản coi trọng lễ nghĩa. Từ nhỏ trẻ em đã được dạy ăn nói và chào hỏi ra sao.
 16. Nhật Bản không nói thẳng mà hay vòng vo. Nếu có bất đồng thì cũng giả vờ đồng ý để không tổn hại đến sự ôn hòa của mọi người. Điều này khiến họ đôi lúc khó hiểu.
 17. Nhật Bản coi trọng sự trung thực. Các cửa hàng của họ trưng bày hàng hóa bên ngoài không sợ bị ăn cắp. Bạn có thể để xe ở ngoài không cần khóa cổ hay ra khỏi nhà không cần khóa cửa. Tuy nhiên, xu hướng đáng trở nên tiêu cực vì nhiều lý do.
 18. Nhật Bản có quá khứ phát xít rất đen tối. Sau khi Mỹ giải phóng thì cấm Nhật không được thiết lập quân lực. Trong tương lai có thể sẽ thay đổi.
 19. Nhật Bản hiện tại đang có tầm 170,000-200,000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Con số có thể cao hơn. Đa số là xuất khẩu lao động và tu nghiệp.
 20. Nhật Bản ghét người Việt Nam vì quá nhiều người sang Nhật ăn cắp, nhất là tụi Bắc Kỳ. Bạn là người Nhật thì bạn có khinh không? Là tôi tôi khinh chết mẹ ra. Người ta khinh và ghét mình vì tật xấu của mình. Người Nhật ghét ai gian dối, ghét ai lừa đảo và sống vô văn hóa.

Nhật Bản có hoàn hảo không? Không. Nhưng Nhật Bản đáng để học hỏi, trong đó có nét văn hóa phục vụ. Hiện tượng cây xăng Idemitsu sẽ tiếp tục diễn ra. Nhờ vậy mà các cây xăng khác đã phải cải thiện dịch vụ của mình lại. Hãy chăm sóc khách hàng như Nhật Bản và làm ăn trung thực như họ. Đừng gian dối hay ăn cắp rồi chửi người ta kỳ thị mình. Hãy học hỏi sự tử tế và kiên trì của họ. Hãy Như Nhật Bản. “Kimochi, kimochi, kimochi.”
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
22406513_1330003910460593_2994700984561069910_n