THU PHÍ VÔ TRUNG TÂM – CCC

[THU PHÍ VÔ TRUNG TÂM – CCC] Ôi đầu móa, mới chạy xe ôm xong. Đang ngồi uống ly Boba Pop, lòng nhớ về Cô Gái Phố Biển đang nắm tay một người không phải là mình, lòng cảm thấy đau nhói nhưng quyết tâm tán em khác để hết đau. Đang uống thì bỗng nhiên đọc được bài báo về đề xuất “Tăng phí ô tô vào trung tâm Quận 1.” Mục đích là để giảm kẹt xe, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng rồi. Chẳng hạn như Sydney, London và Paris – tất cả đều thu phí vào trung tâm. Thế là mấy con khỉ Việt Nam bắt chước.
Nghe thì hợp lý nhưng suy nghĩ 69 giây thì lòi ra cái ngu. Sau đây là những cái ngu hiển nhiên ai cũng thấy trừ vài người không thấy:

  1. Đường phố Sài Gòn rất chật hẹp. Lỗi quy hoạch này tại ai?
  2. Phương tiện vận chuyển công cộng rất hạn chế và rất kém. Xe buýt thì trời ơi, quá tệ. Chạy không theo thời khóa biểu. Lộ trình thì quá ít, đã vậy còn có nạn ăn cắp vặt. Vì thế dân phải chọn đi xe máy, dân sang thì chọn đi xe ô tô.
  3. Quận 1 là trung tâm của Sài Gòn và cả Miền Nam. Đa số giao dịch kinh tế diễn ra ở đó. Giờ đánh thuế thì người giàu và nghèo trả. Kẹt xe vẫn không giảm vì người ta phải đi vào trung tâm để làm việc.
  4. Nói là đánh thuế ô tô, không ảnh hưởng đến người giàu. Nhưng người tiêu dùng vẫn trả vì xe tải và ô tô phải chở hàng hóa vào Quận 1 – và phải tăng giá cả hàng hóa. Tài xế và hành khách taxi vẫn trả khi vào trung tâm. Chưa kể các xe khách như Hoa Mai, Phương Trang hay Toàn Thắng – nghĩa là những ai đi xe khách ngoại tỉnh vào Quận 1 sẽ trả.

Chẳng ai lại muốn sử dụng xe cá nhân. Vì hệ thống vận chuyển công cộng quá kém. Chẳng ai muốn chạy xe vô trung tâm để rồi bị kẹt và không tìm được chỗ đậu xe, nhưng vì kẹt quá nên phải làm vậy. Các thành phố hiện đại và văn minh khác đều có hệ thống xe buýt và xe lửa tuyệt vời. Xe đến liền liền, đúng giờ và chính xác nên người ta mới hạn chế được số lượng xe vô trung tâm. Người ta xây dựng hệ thống, đưa ra giải pháp rồi mới áp dụng phí.
Nếu muốn người dân hạn chế chạy xe vô trung tâm thì phải có giải pháp trước, sau đó hãy áp dụng phí. Nghĩa là phải nâng cấp hệ thống xe buýt hiện đại với máy lạnh, xe chạy liền liền, rồi ai cũng sẽ sử dụng. Nghĩa là phải bớt ăn vặt công trình Metro để người dân có xe lửa điện mà đi. Nghĩa là quy hoạch và xây dựng lại đường phố cho rộng ra, để nhiều xe có thể chạy và nhanh hơn. Lỗi ở đây hoàn toàn thuộc về chính phủ, dân đen chẳng có quyền lực hay ảnh hưởng gì cả. Thu phí CCC.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
1-1508122831272