HÃY NHƯ JOSHUA WONG – THỦ LĨNH HONG KONG

[HÃY NHƯ JOSHUA WONG – THỦ LĨNH HONG KONG] Đây là Hoàng Chi Phong, hay được gọi với tên Joshua Wong. Chàng trai mặt thư sinh này nhìn rất hiền nhưng cậu ta là một thủ lĩnh chính trị. Vào tháng 8, Joshua và 2 đồng nghiệp của phong trào Ô Dù ở Hong Kong đã bị tuyên án và bỏ tù dưới tội “tụ họp trái phép.” Đây là một điều vô cùng vô lý ở Hong Kong, nơi vốn được coi là lãnh thổ tự trị sau khi được Anh Quốc trả cho Trung Quốc. Đây là một bước lùi cho tự do ngôn luận và Hong Kong.
Có rất nhiều bài báo và phim tài liệu về chàng trai nhỏ bé này, nhưng Ku Búa chỉ tóm tắt những điểm tiêu biểu. Chàng trai này là ai, hãy tìm hiểu nhé.

 1. Joshua Wong hoặc Hoàng Chi Phong, sinh ngày 13 tháng 10 năm 1996, năm nay (tháng 10, 2017) chỉ mới 21 tuổi. Quá trẻ. Sinh ra ở Hong Kong và lớn lên ở vùng tự trị này sau khi được trả cho Trung Quốc. Và cậu ta chứng kiến nó đang bị bóp mép mỗi ngày dưới tay CS.
 2. Joshua Wong được tạp chí Time bầu chọn là Người Có Ảnh Hưởng Nhất năm 2014 và có thể cậu ta sẽ được trao giải Nobel Hòa Bình trong tương lai, vì nỗ lực dân chủ của cậu ta cho Hong Kong.
 3. Joshua Wong và bạn học Ivan Lam thành lập nhóm hoạt động tên Schloarism, với mục đích biểu tình chống sự nhồi sọ trong giáo dục. Dần dần tổ chức phát triển và biến thành phong trào đấu tranh dân chủ cho Hong Kong. Hong Kong chỉ là khu tự trị nhưng vẫn bị kiểm soát bởi Trung Quốc và người dân không có quyền bầu chọn lãnh đạo đúng nghĩa.
 4. Joshua Wong lớn lên trong một gia đình Thiên Chúa Giáo, chính xác hơn là Tin Lành. Từ nhỏ đã được cha mẹ và giáo viên dạy về những giá trị nhân quyền, tự do theo hướng Tin Lành. Cho nên không bất ngờ gì khi lớn lên cậu ta lấy những điều đó là nền tảng.
 5. Joshua Wong được ảnh hưởng bởi Kinh Thánh và Tin Lành. Sau khi nhận ra rằng chỉ cầu nguyện và mong Chúa giúp đỡ không thay đổi được gì, cậu ta mới mạnh dạn đấu tranh công khai cùng với những người bạn Tin Lành của mình.
 6. Joshua Wong đã bị cảnh sát xách nhiễu nhiều lần thời ban đầu. Nhưng cậu ta không nản. Vì theo cậu ta, cậu ta được thúc đẩy bởi lý tưởng để làm điều cậu ta làm. Cậu ta không hề muốn nổi tiếng mà chỉ muốn làm theo lý tưởng của trái tim.
 7. Joshua Wong và các bạn đã tổ chức những cuộc biểu tình quy mô lớn vào tháng 6-7 năm 2014. Họ muốn Hong Kong phải có quyền bầu chọn lãnh đạo và dân chủ đúng nghĩa. Cậu ta đã bị tạm giam cùng với 78 người khác nhưng được thả. Phong trào Ô Dù đã được thế giới quan tâm và dư luận bàn tán. Các cuộc biểu tình đã thu hút trên dưới 100,000 người.
 8. Joshua Wong đã trở thành biểu tượng của phong trào dân chủ Hong Kong. Cậu ta là nhà lãnh đạo vô tình. Tới bây giờ cũng vậy, mặc dù đang ở tù nhưng cậu ta vẫn là biểu tượng.
 9. Joshua Wong được mời phát biểu ở Thái Lan vào ngày 5 tháng 10 năm 2016. Nhưng khi đến sân bay cậu ta đã bị tạm giam và trục xuất về Hong Kong. Theo suy đoán thì chính quyền Trung Quốc đã gây áp lực cho Thái Lan và ép họ làm vậy.
 10. Joshua Wong và bạn đã lập đảng chính trị Demosisto. Họ đã tranh cử vào quốc hội Hong Kong nhưng đã bị đá ra.
 11. Vào tháng 8 năm 2017, sau vài năm kiện và bị khởi tố, Joshua Wong đã bị bỏ tù 8 tháng với tội danh “tổ chức tụ họp trái phép.” Quyết định đã gây phẫn nộ trong giới pháp lý. Nhiều người đã bất bình khi nhiều luật sư danh tiếng ở Hong Kong đã viết bài bênh vực quyết định của tòa án.

Joshua Wong tuy rất trẻ nhưng cậu ta đã ý thức được lý tưởng của mình và sống vì điều đó. Thay vì ngồi ở nhà coi TV, đi chơi game hay đi học đâu đó – cậu ta quyết định hy sinh tuổi trẻ vì một Hong Kong dân chủ và độc lập.
Bạn có thể đồng ý hay không đồng ý với cậu ta. Nhưng bạn phải nể phục cậu ta. Joshua Wong đã thành biểu tượng của nhiều người, nhất là giới dân chủ Việt Nam. Ku Búa ngưỡng mộ Joshua Wong. Vậy cho nên, Hãy Như Joshua Wong. PS: Bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì có thể tự Google và lên Youtube coi tài liệu, có sub tiếng Việt.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
22449995_1151665201633659_1215872006920038461_n