FACEBOOK VÀ TỰ DO NGÔN LUẬN – TIÊU CHUẨN KÉP

[FACEBOOK VÀ TỰ DO NGÔN LUẬN – TIÊU CHUẨN KÉP] Mới đây tôi đã bị Facebook khóa tương tác 7 ngày vì “vi phạm nội quy cộng đồng.” Vậy tôi đã làm gì? Tôi đã nói về Hồi Giáo, nói sự thật về Hồi Giáo. Tôi không hề chửi hay xúc phạm ai. Nhưng theo Facebook, phát ngôn của tôi không phù hợp và đáng bị trừng phạt.
Rồi hôm qua, một lần nữa, tôi bị cảnh cáo vì viết từ” l.ồn” và vài từ thô tục khác trên trang cá nhân. Tôi thừa nhận, cái này rất thô tục. Facebook đã xoá nội dung đó. Đây không phải là lần đầu tiên và điều này sẽ tiếp tục diễn ra.
Không chỉ riêng tôi mà nhiều trang chính trị Cánh Hữu (Conservative) cũng đã phàn nàn vì bị Facebook áp dụng nội quy cộng đồng lên chính kiến cá nhân của họ. Facebook nói rằng họ làm vậy vì cộng đồng. Nhưng nếu bạn tham gia lâu thì bạn sẽ biết đó là một sự nguỵ biện, điều họ muốn là tiêu diệt những nội dung trái ngược với chính kiến của họ.
Bạn chửi Thiên Chúa? Không sao cả, tự do ngôn luận. Bạn chửi Donald Trump? Chẳng vấn đề gì, đó là tự do ngôn luận. Nhưng nếu bạn đả kích Hồi Giáo, châm biếm Obama hay Hillary Clinton, hoặc đụng chạm đến nữ quyền – thì bạn đã vi phạm nội quy cộng đồng của Facebook. Đây là tiêu chuẩn kép hết sức lố bịch và mất dạy mà Mark Zuckerberg đang áp dụng.
Trong phạm vi cá nhân, người ta nói gì kệ người ta. Trong phạm vi nhóm tư nhân, tất cả chính kiến dù tiêu cực hay tích cực đều là tự do ngôn luận. Nếu bạn không thích ai đó, bạn có thể block. Nếu bạn không thích nhóm nào đó bạn có thể thoát. Nhưng khi áp dụng nội quy cộng đồng vì ai đó cảm thấy xúc phạm, thì đó là dẫm đạp lên tự do ngôn luận của người khác. Facebook đang làm điều đó dựa trên tiêu chuẩn kép của họ.
“Nếu tự do có ý nghĩa gì, thì nó nghĩa là được nói những điều người khác không muốn nghe.” – Lord Acton.
Ku Búa @ Cafe Ku
22424553_519186985099009_7507706041610680454_o