CƠM TỪ THIỆN – TỐT HAY XẤU

[CƠM TỪ THIỆN – TỐT HAY XẤU] Mấy ngày nay người ta truyền nhau tấm hình đám sinh viên đi ăn cơm từ thiện 2,000 VND. Họ chỉ trích rằng sinh viên gì mà thụ động quá, ăn cơm từ thiện hoài không biết nhục và không có lòng tự trọng. Không những vậy, mô hình Cơm Từ Thiện đã bị chỉ trích nhiều lần như sau:

 1. Quán Cơm Từ Thiện khiến các quán cơm khác không thể cạnh tranh được và dần dần tiêu diệt họ.
 2. Quán Cơm Từ Thiện khiến người nghèo ỷ lại và thụ động.
 3. Quán Cơm Từ Thiện tạo ra sự phụ thuộc và tư duy ăn bám.
 4. Và Quán Cơm Từ làm việc đáng lẽ ra phải thuộc về chính phủ.

Đó là những lời chỉ trích thường được nghe thấy. Cũng có lý, nếu suy nghĩ thì thấy cũng đúng. Tại sao người ta phải đi ăn cơm tiệm 20k khi người ta có thể ăn cơm từ thiện 2k? Tại sao phải đi làm cật lực để kiếm ăn khi đã có các quán cơm hỗ trợ mình. Tại sao phải cố gắng khi mình được ăn cơm trợ cấp? Và tại sao phải kêu gọi chính phủ xóa đói giảm nghèo khi các tổ chức tư nhân đã làm điều đó thay họ?
Thoạt đầu thì nghe có lý, nhưng càng phân tích và suy ngẫm thì không. Đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi thôi, bạn có thể đồng ý hoặc không. Tôi đồng ý với tất cả điều trên ở một mức độ tương đối nhưng không đồng ý một cách toàn diện. Tôi sẽ giải thích vì sao.
CƠM TỪ THIỆN KHÔNG TIÊU DIỆT QUÁN CƠM KHÁC:

 1. Thoạt đầu nghe gần có lý nhưng suy ngẫm thì không.
 2. Cơm từ thiện nhắm đến đối tượng nghèo nên đồ ăn cố định và tối thiểu. Còn các quán cơm khác thì nhắm đến đủ loại khách nên đồ ăn đa dạng, thực khách có thể vô quán lựa chọn nhiều món ăn.
 3. Nếu bạn nghèo thì đương nhiên bạn sẽ vào quán cơm từ thiện ăn tạm. Còn những người có tiền thì sẽ đi quán khác vì có nhiều món ăn hơn.
 4. Các quán cơm khác vẫn hoạt động, vẫn có người ăn.
 5. Quán Cơm Từ Thiện hoạt động với năng suất và kinh phí cố định, đến một lúc nào đó thì sẽ hết phần. Còn các quán khác thì đáp ứng theo nhu cầu. Hai mô hình khác nhau và không hề cạnh tranh với nhau.
 6. Nếu nói cơm từ thiện tiêu diệt quán cơm khác thì mấy trung tâm đồ ăn từ thiện ở Mỹ hay Úc cũng đang tiêu diệt các quán ăn sao? Họ không hề vì họ riêng biệt.

CƠM TỪ THIỆN KHÔNG KHIẾN NGƯỜI NGHÈO THỤ ĐỘNG:

 1. Bạn nhầm lẫn giữa “từ thiện” và “trợ cấp chính phủ.” Từ thiện là có thể có, hôm nay có mai có thể sẽ hết, nó không đảm bảo và bền lâu. Còn trợ cấp chính phủ thì chắc chắn có, nó bền lâu và cố định.
 2. Từ thiện mang yếu tố rủi ro còn trợ cấp chính phủ thì không.
 3. Một người nhận từ thiện luôn sợ sẽ không còn nhận được nữa nên có động lực phấn đấu. Còn nhận trợ cấp chính phủ thì họ mới trở nên thụ động.

CƠM TỪ THIỆN KHÔNG KHIẾN NGƯỜI TA ĂN BÁM:

 1. Cơm từ thiện rất đơn sơ và tối thiểu, thực đơn gần như cố định. Ăn hoài sẽ ngán.
 2. Chẳng một người nào có tiền sẽ chịu ăn hoài, nếu có thì rất hiếm. Không thể lấy thiểu số đại diện cho đa số được.
 3. Những người ăn cơm từ thiện biết là nó sẽ không tồn tại hoài, nên vẫn có động lực kiếm tiền để ăn quán khác. Đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Cơm Từ Thiện là hoạt động tư nhân, kinh phí lấy từ các cá nhân có cùng chí hướng. Họ nhìn thấy một vấn đề – nhiều người nghèo không có tiền ăn cơm đầy đủ – nên bỏ tiền túi ra hỗ trợ. Họ biết chính xác số lượng, thời điểm và suất ăn – cho nên sẽ chi đúng số tiền. Chính phủ vẫn phải có vai trò hỗ trợ xóa đói giảm nghèo ở cấp vĩ mô, nhưng đó là một chuyện khác. Vấn đề hiện tại thì được giải quyết bởi tư nhân. Họ vẫn có thể vừa làm chuyện này vừa kêu gọi chính phủ hỗ trợ và thay đổi chính sách, chẳng vấn đề gì cả. Tại sao phải chọn một trong hai mà không phải cả hai?
Cho nên bạn không thể chỉ trích Cơm Từ Thiện và nói rằng nó tiêu diệt các quán cơm khác hay nó tạo ra những con người thụ động. Nó giải quyết một vấn đề tất yếu trong xã hội một cách hiệu quả và tối ưu. Sẽ luôn luôn có vài đối tượng lạm dụng, như bất cứ chương trình tư nhân hay chính phủ nào – nhưng bạn không thể lấy một thiểu số để đánh đồng cho đa số được. Cơm Từ Thiện là một điều tốt và đáng làm.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
vvvvvvvvvv