HÃY NHƯ NAM KỲ

[HÃY NHƯ NAM KỲ] Xin chào các bạn, mình là người Miền Nam, hay gọi với cái tên dễ thương hơn là “Nam Kỳ.” Mình rất vui để nói chuyện với các bạn, nhất là các bạn Bắc Kỳ. Nói về Miền Nam và Nam Kỳ thì có quá trời thứ để nói, nhưng mình sẽ nói những cái đặc trưng thôi nha. Nam Kỳ theo định nghĩa phổ biến là dân từ Bình Thuận trở xuống, nhưng theo mình, Nam Kỳ là từ vĩ tuyến 17 trở xuống. Vậy đi cho dễ hiểu. Vậy dân Nam Kỳ tính tình sao, hãy nghe nha.

 1. Nam Kỳ nói “tui” thay vì “tôi.” Bạn bè thân quen thì gọi nhau là “mày tao.” Không giống như mấy bạn Bắc Kỳ, dân Nam Kỳ rất bình dân nên cách gọi cũng bình dân theo.
 2. Nam Kỳ ăn nói vô duyên, có sao nói vậy, nghĩ gì nói đó. Vậy cho dễ hiểu. Chứ trí thức quá nhức đầu lắm mày ơi.
 3. Nam Kỳ chửi “đụ má” và “đụ mẹ” chứ không ai nói “địt mẹ.” Chỉ có thằng Ku Búa bị Bắc Kỳ chửi nhiều quá nên bị nhiễm thôi.
 4. Nam Kỳ sống rất thoáng và vui tính. Hàng xóm ai cũng biết ai, chiều nào cũng nhiều chuyện với nhau. Con ông kia làm nghề gì, lương nhiêu, có người yêu chưa thì biết hết á.
 5. Nam Kỳ mang trong cơ thể dòng máu hạ đẳng, không có máu thượng đẳng như mấy anh Bắc Kỳ. Cho nên gái da không trắng bằng và trai có giọng nói không ấm bằng. Đa số người mẫu và doanh nhân thành đạt ở Việt Nam là Bắc Kỳ. Quên nữa, đa số lãnh đạo cũng là dân Bắc Kỳ không đó. Dân miền Nam rất ghen tỵ với dòng máu Bắc Kỳ Thượng Đẳng.
 6. Nam Kỳ sống thẳng tính. Thích ai thì chơi, ghét ai thì chửi. Chứ ít khi nào ghét mà chơi, sống đạo đức giả và vòng vo.
 7. Nam Kỳ ăn cơm phải có nước mắm hoặc nước tương. Không có cảm giác như thiếu thiếu gì đó. Dân miền Nam mà mời bạn về nhà họ ăn cơm là mời thật lòng, họ quý bạn – cho nên bạn đừng ngại nhé.
 8. Nam Kỳ đa số có lý lịch “con cháu ngụy.” Tại trước đây đa số gia đình phục vụ cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Con cháu họ không được làm nhà nước, cái Sơ Yếu Lý Lịch rất “xấu” cho nên làm ăn rất khó khăn.
 9. Nam Kỳ bán hàng rất nhiệt tình. Bạn có thể coi rồi không mua, không sao hết. Tò mò muốn biết món nào ngon thì cứ hỏi. Nếu quán của họ đầy thì họ sẽ giới thiệu bạn đi quán khác. Buôn bán lúc nào cũng nói cảm ơn và ít khi nào chặt chém. Nếu chém là chắc mấy người miền ngoài vô đó.
 10. Nam Kỳ hay viết sai lỗi chính tả. Tại nói sao ghi vậy nên quen rồi. “Tui cũng dậy nè. Diết dậy nó quen rồi. Thông cảm nha mậy.”
 11. Nam Kỳ trước 1975 giàu lắm. Nói không láo chứ nhiều ông thợ đánh cá, xe lam hay cắt tóc còn đủ tiền mua vàng cất, rồi mua đất xây nhà. Chứ đâu như bây giờ, làm mệt chết mẹ ra mà không đủ ăn.
 12. Nam Kỳ rất thích bị gọi hoặc chửi là “Nam Kỳ” như “Ê bọn Nam Kỳ kia.” Nghe bị chửi vậy rồi cười, không hiểu sao nữa. Cái từ Nam Kỳ nghe nó vui vui dễ thương bà cố.
 13. Nam Kỳ rất ghét CS. Tại hồi đó nhiều người bị mấy anh rừng rú miền ngoài vô chiếm đất đai nhà cửa rồi ép đi kinh tế mới. Nhiều gia đình bỏ mạng ngoài biển khi vượt biên. Nhắc tới CS là dân Nam Kỳ chỉ muốn chửi thề.
 14. Nam Kỳ rất ghét Bắc Kỳ. Không hiểu tại sao vậy nữa. Mà Bắc Kỳ cũng đâu ưa gì Nam Kỳ, vậy cho huề. Riêng thằng Ku Búa thì thấy mấy em gái Bắc Kỳ rất dễ thương.
 15. Và cuối cùng, Nam Kỳ rất ghét mấy đứa nào xạo chó, ba xạo, tào lao, đạo đức giả, mất dạy, bố láo, thầy đời, gian dối và điếm thúi. Cho nên nếu bạn bị ghét thì hãy coi lại bản thân coi có dính mấy cái bệnh đáng ghét đó không, chứ đâu ai rảnh mà ghét bạn. Đúng hông nè.

Vậy nha. Dân Nam Kỳ là vậy đó. Thương được thì thương, không thương thì ghét, chẳng có gì cả. Đừng có mở miệng phán “ôi đồ phân biệt vùng miền” hay “ôi cái thằng chia rẽ dân tộc” nha chưa, nghe ngứa và ngu lắm. Mấy bạn có rảnh thì vô Miền Nam chơi nha. Nhớ ăn bánh xèo, bánh hỏi và hủ tiếu. Nhớ nha. Hãy Như Nam Kỳ.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20246366_1259968810797437_6961988731104309185_n