HÃY NHƯ PHƯƠNG TÂY – VĂN MINH

[HÃY NHƯ PHƯƠNG TÂY – VĂN MINH] Các bạn Việt Nam luôn sính ngoại, muốn đi Tây du lịch, muốn du học bên Tây, luôn ngưỡng mộ Tây và luôn lấy Tây làm chuẩn. Nhưng các bạn thực sự chẳng hiểu gì về Phương Tây. Thay vì học hỏi những giá trị làm Phương Tây vĩ đại và ưu việt, các bạn lại bắt chước những thứ tào lao chẳng liên quan gì. Vậy Phương Tây là gì, Phương Tây là sao? Để tôi kể cho các bạn nghe.

 1. Phương Tây, hay The West, là thuật ngữ dùng để gọi những nước Tây Châu Âu. Khi các quốc gia này đi khai thác các vùng đất khác thì thành lập những quốc gia Phương Tây khác như Canada, Mỹ hay Úc. Dù địa lý không còn ở Tây Âu nữa nhưng tất cả đều có chung những giá trị dựa La Mã và Do Thái-Thiên Chúa.
 2. Phương Tây là những nước sau: Úc, New Zealand, Anh, Ireland, Pháp, Đức, Ý, Bỉ, Áo, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Mỹ và Canada. Còn vài nước nữa mà tác giả không nhớ tới.
 3. Phương Tây và nền văn hóa của nó đã được bảo lưu và duy trì bởi Giáo Hội Công Giáo sau sự sụp đổ của Đế Chế La Mã suốt 1,000 năm. Các nhà trí thức lại bỏ quên điều này trong các bài học lịch sử.
 4. Phương Tây được xây dựng trên nền tảng của Do Thái Giáo và Thiên Chúa Giáo. Tiêu biểu nhất là 10 Điều Răn, vốn được coi là nền tảng đạo đức và pháp luật.
 5. Phương Tây xây dựng nền kinh tế dựa trên chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do. Mỗi vùng miền là một vương quốc thu nhỏ. Họ cạnh tranh với nhau. Quyền lực không được tập trung mà được phân chia để độc tài không thể thịnh hành. Bây giờ thì họ đang đi ngược lại với nguyên lý đó.
 6. Phương Tây thích sự cạnh tranh. Nếu họ thấy ai làm cái gì đó không tốt thì họ sẽ cạnh tranh lành mạnh với người đó, thay vì ngồi một chỗ làm ông tám và tám. Chính sự cạnh tranh này thúc đẩy xã hội họ lên phía trước chứ không dậm chân tại chỗ.
 7. Phương Tây thích sự tò mò và lý luận. Tất cả các ý tưởng và ý nghĩa đều được thách thức và phân tích. Người Phương Tây không ngừng học hỏi về những thứ xung quanh mình.
 8. Phương Tây thích phiêu lưu và khám phá. Đó lại tại sao lại có phong trào Tây Ba Lô. Ngày xưa thì người ta cũng đi đó đây để khám phá. Họ không sợ nguy hiểm và thử thách. Họ có thể ở xa quê nhà mấy chục năm. Nhiều người cảm thấy lạ khi thấy người Tây đi đó đây nhưng đối với họ thì là chuyện thường. Con người không thể ở một chỗ hoài được.
 9. Phương Tây ghét ai nói dối và sự dối trá. Họ thành thật và coi trọng điều đó. Khi làm ăn với họ, lời hứa được coi là danh dự, và bạn phải giữ lời hứa.
 10. Phương Tây ghét vòng vo và hay đi thẳng vào vấn đề. Vì thế nên họ giải quyết vấn đề rất nhanh chứ không lòng vòng mất thời gian như người Châu Á.
 11. Phương Tây rất coi trọng sách vỡ và người Phương Tây thích đọc sách. Trung bình thì một người Phương Tây sẽ đọc tầm 10-12 cuốn sách. Ở Việt Nam thì chưa được một cuốn. Sách là kiến thức, và trí tuệ. Bất cứ người nào muốn cải thiện bản thân cũng phải đọc sách.
 12. Phương Tây chủ động chứ không thụ động. Nếu người Phương Tây thấy miếng rác trên đường, họ sẽ lượm rồi để vô chứ không chờ người khác. Nếu họ thấy một vấn đề nào đó, họ sẽ chủ động giải quyết.
 13. Phương Tây coi trọng tư duy và tự do cá nhân. Đó là nền tảng giáo dục của họ. Mỗi cá nhân đều khác biệt, vì thế ép tất cả mọi người suy nghĩ như nhau là phản giáo dục rồi.
 14. Phương Tây ga lăng và tôn trọng phụ nữ. Cái này bắt nguồn từ giới quý tộc thời Trung Cổ rồi từ từ ảnh hưởng giới lao động. Đánh phụ nữ được coi là hành động hèn hạ, phải luôn che chở phụ nữ nha chưa.
 15. Phương Tây coi trọng lý tưởng và sẵn sàng chết vì nó. Tuy thời này điều này rất hiếm nhưng vẫn có. Ví dụ điển hình là các cựu chiến sĩ Mỹ, xung phong tham chiến chống ISIS. Mặc dù họ chẳng được gì. Nhưng lý tưởng tự do thúc đẩy họ làm vậy.
 16. Phương Tây coi trọng giờ giấc cho nên họ luôn đúng giờ. Có một câu nói quen thuộc: “Nếu bạn tới đúng giờ, thì bạn đã tới trễ.” Cho nên khi làm việc với người Phương Tây thì bạn hãy tới sớm nhé.
 17. Phương Tây có tinh thần làm việc. Điều này bắt nguồn từ Tinh Thần Làm Việc Tin Lành. Họ cho rằng làm việc cật lực là cách để phục vụ bản thân, xã hội và Chúa. Cho nên bạn không được lười biếng.
 18. Phương Tây coi trọng việc từ thiện. Điều này bắt nguồn từ Giáo Hội Công Giáo. Cái khái niệm rằng bạn nên cho mà không cần nhận lại là một tư duy ít nền văn hóa nào có. Thật đó, không tin thì bạn suy nghĩ lại đi.
 19. Phương Tây hay nói cảm ơn và xin lỗi. Nếu bạn vô tình đụng ai đó trên đường, cho dù lỗi là của bạn, họ cũng sẽ xin lỗi. Khi làm gì sai, họ sẽ xin lỗi. Khi chưa hiểu gì, họ cũng sẽ xin lỗi và hỏi lại. Vân vân và vân vân.
 20. Phương Tây rất yêu và cưng chó. Chó không chỉ là con vật mà con là người bạn và một thành viên trong xã hội. Chó biết giữ nhà và cứu người. Vì thế chó có chỗ đứng đặc biệt trong xã hội. Người Phương Tây vì thế rất mến chó và rất ghét ai ăn thịt chó. Mấy bạn nào ăn thịt chó thì đừng nói cho người ta biết nhé, vì người ta sẽ khinh bạn. Nhất là mấy bạn Bắc Kỳ.
 21. Và cuối cùng, Phương Tây xây dựng xã hội dựa trên gia đình. Gia đình được định nghĩa là Một Cha Một Mẹ và con cái. Chứ không phải một cha một cha, hay một mẹ một mẹ. Vì chỉ một cha một mẹ mới có thể sinh và dạy dỗ con cái.

Đó là những điều đã làm Phương Tây trở nên vĩ đại. Chứ không phải những thứ tào lao như quan hệ tình dục bừa bãi, bia rượu, ở không ăn trợ cấp, hôn nhân đồng tính, chính phủ bành trướng, tư bản thân tộc hay xã hội thế tục. Phương Tây được xây dựng bởi những giá trị trong Kinh Thánh chứ không phải vô thần. Nếu bạn muốn tìm hiểu về nền tảng của Phương Tây thì có thể bắt đầu từ đó. Hãy bảo vệ những giá trị Do Thái-Thiên Chúa, hãy quảng bá tự do và chủ nghĩa tư bản. Hãy Như Phương Tây.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
22308766_518261001843146_194366858437490671_n