HỦY DIỆT SÁNG TẠO – TAXI DÌM UBER

[HỦY DIỆT SÁNG TẠO – TAXI DÌM UBER] Sáng thức dậy thấy khẩu hiệu chửi Uber của Vinasun quá mắc cười. “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.” Thật mắc cười. Hiện tượng này gọi là “Hủy diệt sáng tạo,” một sự sáng tạo mới vô tình tiêu diệt sự sáng tạo cũ. Trong nền kinh tế thì luôn luôn có tình huống này. Nhưng thay vì khóc lóc phàn phàn chửi bới thì người ta thích nghi. Vì chính những người trong cuộc cũng thấy được lợi ích của sự hủy diệt này.
Ngày xưa con người đi xe ngựa, khi xe hơi xuất hiện thì những chủ trại ngựa thua lỗ rất nhiều. Nhưng họ và mọi người hài lòng và chấp nhận sự cải tiến cần thiết đó. Vài năm sau thì mọi người đều thích nghi. Trường hợp taxi và Uber/Grab cũng vậy. Nhưng thay vì thích nghi và tìm cách hòa mình vào làn sóng sáng tạo mới, Vinasun lại chơi xấu và ngày càng làm lố.
Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy hiện tượng “Sáng tạo hủy diệt này xảy ra.” Tôi sẽ liệt kê ra 5 trường hợp trước đây.

  1. Xe hơi tiêu diệt ngành xe ngựa.
  2. Máy cày việc làm ngành nông nghiệp.
  3. Facebook tiêu diệt Myspace.
  4. iPhone tiêu diệt máy GPS.
  5. Và Bóng đèn điện tiêu diệt đèn cầy.

Các bạn thấy chưa. Đây là điều hết sức bình thường trong nền kinh tế. Nhưng người ta đâu có làm mấy trò khùng điên để bảo hộ ngành của mình. Vì nếu làm vậy thì con người sẽ dậm chân tại chỗ và sẽ không có sự cải tiến nào. Hãy thích nghi thay vì tiêu diệt.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
22228572_2125450570813865_1714551937139705302_n