CÁNH HỮU CÓ NÊN THỎA HIỆP

[CÁNH HỮU CÓ NÊN THỎA HIỆP] Một trong những điều tôi thường được nghe nhiều nhất là “Cánh Hữu nên hạ nhiệt, nên thay đổi để lôi kéo người khác.” Đây là một quan điểm khá phổ biến. Tôi xin giải thích vì sao chúng ta không nên làm vậy. Vì đó chẳng khác nào là tự sát cả. Kết quả là bạn sẽ không thu hút và giữ chân được ai vì bạn chẳng có lập trường gì.
 
Hãy nghĩ đến một quán ăn mà bạn yêu thích xem, bạn đến đó ăn lần này đến lần khác vì điều gì? Vì nó có vị ngon và chất riêng mà bạn không thể kiếm ở đâu khác. Tại sao bạn lại uống trà sữa Koi mà không phải là Boba Pop? Vì nó có nét riêng. Tại sao không có ai đó nói rằng “KOI nên làm giống Boba Pop để lôi kéo thực khách của Boba Pop?” hay “Tại sao Starbucks lại cứ làm cà phê theo cách của mình mà không ăn theo Highlands?” Vì nếu làm vậy thì KOI hay Starbucks sẽ không còn đặc trưng nữa mà sẽ trở nên vô vị.
 
Trong chính trị cũng tương tự. Tư duy “nên hạ nhiệt và thay đổi để lôi kéo người khác” đã được phe Cánh Hữu áp dụng và thất bại. Năm 2012, Đảng Cộng Hòa thay vì ủng hộ Newt Gingrich – một người cánh hữu đúng nghĩa vì sợ những lập trường cứng rắn của ông ta – đã ủng hộ Mitt Romney vì ông ta “trung lập” hơn. Họ cho rằng Romney sẽ thu hút những người trung lập và ở khác lập trường chính trị.
 
Nhưng kết quá là thảm họa. Không những Mitt Romney đã thất bại mà thất bại toàn tập. Đơn giản vì người khác không thấy ông ta khác gì so với Barack Obama. Những người cánh hữu thì thất vọng vì Romney không tôn vinh những giá trị đặc trưng mà lại hạ mình để thu hút cử tri, nên cũng không thèm ủng hộ. Kết quả là Obama đã thắng năm 2012.
 
Rồi đến năm 2016, Đảng Cộng Hòa cũng đã làm điều tương tự khi liên tục hạ thấp và lên án Trump. Nhưng lần này thì giới cánh hữu đã bác bỏ thông tin dòng chính và ủng hộ người cứng rắn nhất. Và kết quả đã nói lên tất cả.
 
Phe Cánh Hữu cho dù ở Mỹ, Âu hay Việt Nam tuyệt đối không nên và không được thỏa hiệp để thu hút người khác. Họ phải luôn quảng bá và bảo vệ chủ nghĩa tư bản, thị trường tự do, một chính phủ nhỏ và tự do cá nhân. Một khi thỏa hiệp thì sẽ là tự sát. Việt Nam nghèo vì chính sách tập trung của cánh tả chứ không phải cạnh tranh và tự do của cánh hữu.
 
Vấn đề với Việt Nam không phải là những thứ đó quá phổ biến, mà những thứ đó quá khan hiếm. Thị trường bị bóp méo, chính quyền lạm quyền và tư duy người dân nói chung là muốn chính quyền can thiệp vào sự lựa chọn của doanh nghiệp. Đó là lập trường của hầu hết các tổ chức dân sự. Họ muốn thay đổi chính phủ những lại đi theo đường lối tệ hại của cánh tả. Thay áo nhưng không thay người, thay chính quyên nhưng không thay chính sách.
 
Cho nên hễ ai nói hay cho rằng “cánh hữu nên thỏa hiệp” thì đó là cách họ muốn dẹp bỏ và tiêu diệt lý tưởng nền tảng duy nhất có thể thúc đẩy và phát triển Việt Nam.
 
PS: Gửi bài này đến thằng Bắc Kỳ Chó Dương Quốc Chính. Tụi tao không phải là vấn đề, đám BKC chúng mày mới là vấn đề.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa