TƯ BẢN GIANG HỒ

[TƯ BẢN GIANG HỒ] Bạn đã nghe rất nhiều về tư bản đỏ, tư bản thân tộc, tư bản cấu kết hay tư bản nửa mùa. Nhưng hiện nay ở Việt Nam có thêm một loai tư bản nữa, tôi xin gọi đó là Tư Bản Giang Hồ. Y chang như tên gọi, Tư Bản là bởi vì nó là công ty tư nhân với cổ đông, mục đích của nó là kiếm lời. Còn Giang Hồ là vì nó hoạt động chẳng khác gì một băng đảng, nó dùng tiền để cấu kết với chính quyền và mua chuộc luật pháp. Cho nên tôi gọi nó là Tư Bản Giang Hồ.
Chuyện là vầy. VinSchool – chuỗi trường học tư nhân phi lợi nhuận của VinGroup mới thông báo tăng học phí. Đi ngược với lời cam kết ban đầu là không tăng hoặc tăng thấp vì hoạt động phi lợi nhuận. Thế là phụ huynh lên mạng phản đối và lên án. Họ là người đóng tiền, họ không hài lòng về sản phẩm hay dịch vụ thì họ lên án, chuyện thường, như bạn uống cà phê rồi phàn nàn vì nhân viên pha chế quên bỏ sữa. Chuyện chẳng có gì cả.
Nhưng VinSchool, tức VinGroup, thay vì đàm phán và nói chuyện trực tiếp với những người làm giàu cho mình thì họ lại lộ bản chất côn đồ. Nhưng họ hèn tới mức khi không trực tiếp đối mặt mà phải thông qua công an. Với sự mua chuộc của mình, VinGroup đã kêu công an C50 – tức phòng chống tội phạm công nghệ cao – mời phụ huynh phàn nàn về học phí lên để dằn mặt.
Chưa bao giờ trong lịch sử tư bản lại có trường hợp một khách hàng phàn nàn về dịch vụ của một công ty tư nhân lại bị công an chống tội phạm mời làm việc. Khi một doanh nghiệp tư nhân tư bản đúng nghĩa nhận được lời phàn nàn, họ sẽ coi lại sản phẩm và dịch vụ của mình để cải thiện để làm hài lòng khách hàng.
Khi một doanh nghiệp nhà nước bị phàn nàn thì họ mặc kệ vì họ độc quyền. Nhưng chỉ dưới thời Tư Bản Giang Hồ chúng ta mới bị lẫn lộn giữa doanh nghiệp tư nhân và băng đảng. Và đó là nền kinh tế mới của nước CHXNCN Việt Nam, nơi tư bản và du đảng được coi là một.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
22090153_10155683907428965_3728573103247739315_n