HỌC LỊCH SỬ LÀM GÌ

[HỌC LỊCH SỬ LÀM GÌ] Trong các chương trình giáo dục hiện đại thì môn Lịch Sử gần như bị bỏ quên và không coi trọng. Cũng dễ hiểu, vì bạn khó có thể kiếm việc nếu học chuyên ngành lịch sử. Nhà tuyển dụng không đánh giá cao ngành này. Những người học thì chủ yếu lấy kiến thức để làm việc khác hoặc làm chuyên xuất bản.
Riêng ở Việt Nam thì môn Lịch Sử đã bị thao túng và bóp méo vì mục đích chính trị. Vì thế nên nó trở nên nhàm chán. Không chỉ riêng Việt Nam mà hiện tại ở các nước Phương Tây, phong trào tái xét lịch sử đang thịnh hành. Thay vì học những gì đã xảy ra thì các nhà giáo dục lại tái xét sự kiện để định hướng chính trị. Ví dụ điển hình nhất là lịch sử Chiến Tranh Việt Nam, nơi các giáo viên đổ lỗi cho Mỹ và cho rằng phe cộng sản là chính nghĩa.
Tôi cũng thừa nhận là tôi ít khi đọc lịch sử Việt Nam vì tôi thấy nó không liên quan gì lắm tới đời sống hiện tại. Tuy nhiên, tôi đã coi vô số cuốn phim và đọc vô số cuốn sách về Thế Chiến Thứ 2 và Hồi Giáo. Và tôi thấy lịch sử mang một mức độ quan trong và ảnh hưởng ít nhiều đến hiện tại.
Nếu bạn tìm hiểu lịch sử, dù ít, thì nó sẽ giải thích những câu hỏi mà truyên thông bây giờ không trả lời hoặc ít khi nào nhắc tới.
1. Vì sao các nước Trung Đông trước đây là Thiên Chúa Giáo nhưng bây giờ là Hồi Giáo?
2. Vì sao thành phố Istanbul trước đây mang tên Constantinople?
3. Vì sao lại có Thập Tự Chinh?
4. Vì sao lại có Bắc và Nam Hàn?
5. Vì sao lại có chính sách 2 Trung Quốc?
6. Vì sao Hitler lại có lên cầm quyền trước sự thụ động của Phương Tây?
7. Vì sao Mỹ đưa quân vào Việt Nam?
8. Vì sao Bush đưa quân vào Iraq?
9. Vì sao Hồi Giáo muốn tiêu diệt Israel. Không những thế, nhiều người hay GATO về sự thành công vượt bậc của dân tộc Do Thái?
10. Và vì sao Mỹ phải làm cảnh sát thế giới?
Tất cả những câu hỏi trên sẽ không bao giờ được truyền thông cánh tả trả lời. Nên không bất giờ gì khi Phương Tây ngày rời xa những giá trị khiến họ trở nên ưu việt. Lịch sử dạy con người bài học, cách phân tích và suy nghĩ. Trên hết, nó ảnh hưởng đến tư duy chính trị và định hướng tương lai của con người. Đó là vì sao bạn nên “học” lịch sử.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
22154350_513987728952268_8715159534900641365_n