HÃY NHƯ UBER

[HÃY NHƯ UBER] Nghe thông tin hiệp hội taxi Việt Nam đang dùng những chiêu bẩn thỉu để dìm và đám quan chức tìm mọi cách để vòi tiền Uber, Ku Búa không thể ngồi yên được. Phải lên tiếng bảo vệ dịch vụ tuyệt vời này thôi. Lưu ý, đây nói Uber nhưng bao gồm cả Grab luôn nhé.
Đây là Uber, cái ứng dụng nhỏ và đơn giản nhưng vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn sống ở Sài Gòn hay Hà Nội thì xác xuất cao là bạn đã tải nó về điện thoại của mình và đã ít nhiều sử dụng nó để di chuyển. Một lần sử dụng là muốn sử dụng lần nữa. Một lần đi Uber là không bao giờ muốn đi taxi nữa. Một lần được phục vụ bởi các tài xế của Uber thì các tài xế taxi bị xuống đẳng cấp trong mắt bạn. Nhưng vì sao, hãy tìm hiểu về Uber nhé.

 1. Uber là ứng dụng gọi xe. Nó kết nối người lái và hàng khách bằng ứng dụng trên điện thoại di động. Được sáng lập bởi Travis Galanick và Garrett ở Mỹ. Hiện tại nó vẫn được coi là công ty khởi nghiệp với giá trị hơn $50 tỷ USD.
 2. Uber không phải là công ty đầu tư tiên làm mô hình này, nhưng nó là công ty làm tốt nhất nên thành công nhất.
 3. Uber có nghĩa là “siêu” hay “ưu việt.” Bắt nguồn từ chứ Uber trong tiếng Đức, giống chữ Super trong tiếng Anh. Và như tên gọi của nó, nó thật siêu và tuyệt vời.
 4. Uber đã mang đến sự đột phá trong ngành vận chuyển hành khách và làm nối loạn ngành taxi. Trước đây khi muốn đi từ điểm A tới B, bạn chỉ có thể gọi taxi. Nhưng taxi rất tốn kém và tài xế rất chảnh, đường xa là không đi. Nhưng Uber đã thay đổi điều đó. Uber không cho tài xế biết khách hàng đi đâu trước khi họ đến rước khách. Điều này khiến tài xế không thể phân biệt đối xử với khách, cho dù khách đi đường dài hay ngắn.
 5. Uber tiết kiệm thời gian cho tài xế và khách hàng. Trước đây bạn phải ra đường đứng vẫy xe hoặc gọi điện thoại trước, rồi chờ. Nhưng với Uber, bạn chỉ cần mở ứng dụng, chọn điểm đến rồi xe sẽ tới tận nơi đón bạn. Chưa hết, bạn có thể thấy trên màn hình điện thoại xe của mình đang ở đâu, tài xế là ai mà canh giờ để ra.
 6. Uber làm ngành taxi thất thu cực nặng. Không có ước tính chính xác nhưng tổng thiệt hại có thể lên đến hàng chủ tỷ đô. Trước đây một giấy phép taxi có giá hàng chục hoặc trăm ngàn đô, vì thế nên họ độc quyền. Với Uber tài xế chỉ cần chiếc xe đúng tiêu chuẩn rồi trở thành đối tác của Uber. Chi phí rất thấp, cho nên Uber có thể tính cước thấp hơn taxi đến 20-30% mà chất lượng lại tốt hơn rất nhiều.
 7. Uber vào Việt Nam vào năm 2014. Như ở Mỹ và Châu Âu, Uber đã làm chao đảo ngành taxi Việt Nam khi đem đến sự cạnh tranh chưa hề có. Ban đầu thì ngành thuế, giao thông vận tải và hiệp hội taxi đã tìm đủ cách để tiêu diệt. Từ việc xách nhiễu giấy phép kinh doanh, truy thuế, đòi giấy phép con cho tài xế và thậm chí cấm phát triển ra khu vực nhất định. Bất chấp những rào cản đó, Uber vẫn phát triển vì hành khách quá yêu mến vì phục vụ quá tốt.
 8. Uber đã biến một dịch vụ cao cấp thành bình dân. Trước đây chỉ người giàu có có thể gọi xe riêng đến tận nơi chở bạn. Nhưng bây giờ, một người bình dân cũng có thể goi xe riêng đến chở mình. Một người dân thường bây giờ thành ông hoàng.
 9. Uber theo sức ép đã làm thêm Uber Moto, phiên bản xe ôm điện tử ở Việt Nam để cạnh tranh với Grab và xe ôm truyền thống. Cũng như xe hơi, xe ôm Uber làm rất tốt. Tài xế ít khi nào hủy chuyến và đối xử công bằng với mọi hành khách. Cơ bản vì Uber không cho tài xế biết khách hàng đi đâu cho đến khi tới rước. Đó là điều khác biệt rất lớn so với Grab.
 10. Uber hiện tại chỉ hoạt động ở Sài Gòn và Hà Nội. Họ rất muốn phát triển ra ngoại tỉnh, hành khách cũng rất nhiều điều đó. Nhưng quan chức và các cơ quan chức năng cũng như hiệp hội taxi tìm cách ngăn chặn điều này. Ở Đà Nẵng khi các tài xế Uber và Grab sử dụng để bắt khách thì cơ quan Giao Thông Vận Tải bắt xử phạt và cấm hoạt động. Cho đến bây giờ vẫn chưa biết chừng nào Uber mới phát triển ra ngoài các tỉnh thành khác.
 11. Uber đã có mặt trên toàn cầu, ở hơn 600 thành phố trên thế giới. Nó đã tạo hơn 12,000 công ăn việc làm. Riêng ở Việt Nam thì nó đã giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn người lao động, nhất là các thanh niên đang tìm việc làm. Uber cho họ sự linh hoạt và thu nhập bán thời gian. Về mặt khách hàng, Uber đã cho họ sự tiện lợi và sang trọng với giá vô cùng bình dân.
 12. Uber cho đến nay vẫn đang chịu lỗ để phát triển thị trường. Các cổ đông vẫn cắn răng chịu đựng vì họ biết họ đang tạo ra sự đột phá có một không hai trong đời này. Họ đã làm biến đổi xã hội thông qua một ứng dựng đơn giản.
 13. Uber luôn coi trọng khách hàng, luôn tuân thủ pháp luật và kết nối con người lại với nhau. Nhưng các hiệp hội taxi và chính quyền đang làm khó dễ. Người chịu thiệt chính là khách hàng.

Uber là một ví dụ điển hình của chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do. Không như các hiệp hội taxi, vốn đang bắt tay với chính quyền để tìm cách triệt hạ đối thủ, Uber phát triển bằng cách phục vụ khách hàng. Giá trị mà Uber đã đem đến cho xã hội không thể nào đo được bằng tiền. Sự tiện nghi mà Uber đã đem đến đã nâng cao chất lượng sống của mọi người lên.
Nhờ Uber nên các hãng taxi biết cởi mở và phục vụ hơn. Nhờ Uber mà hàng chục ngàn người có việc làm. Nhờ Uber mà bạn không cần phải lái xe nữa để tiết kiệm thời gian. Nhờ Uber mà một người bình dân lại được phục vụ như quý tộc. Tất cả là nhờ Uber. Bất công duy nhất là không có Uber. Vậy cho nên, Hãy Như Uber.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
22089626_514100262274348_5982073052199784175_n