BẰNG CẤP CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG

[BẰNG CẤP CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG] Tôi xin trả lời một trong những câu hỏi gây tranh cãi nhất, “Bằng cấp có quan trọng không.” Tôi không phải tài giỏi gì, chỉ là một cá nhân, đây là quan điểm cá nhân, bạn không cần phải đồng ý. Là một người đã đi học, đã có bằng cấp và đã đi làm – tôi nghĩ tôi có đủ kinh nghiệm để trả lời.
 
Hiện tại các lớp và khóa học online đang đem lại sự đột phá trong ngành giáo dục. Bạn có thể học nhiều thứ trên mạng mà không cần phải đến trường. Với $30/tháng bạn có thể lên Lynda để học những thứ mà không có nhà trường nào dạy và nó sẽ hữu ích ngoài đơn hơn rất nhiều. Ngành giáo dục hiện tại đang bị thao túng bởi lợi ích nhóm và điều hành theo mô hình rất cũ và lỗi thời.
 
Tuy nhiên, rất tiếc để nói điều này, các khóa học online chỉ mang tính chất hỗ trợ chứ không thể nào thay thế trường lớp chính quy được. Bạn có thể học các khóa học online, nhưng nó phải đi kèm với bằng cấp của trường chính thức và được công nhận bởi hiệp hội giáo dục.
 
Nguyên nhân chính là bất cứ ai cũng có thể học online và nói “tôi đã học cái này, tôi đã tốt nghiệp khóa online nọ.” Các khóa online chủ yếu là tự phát và phát triển trên nền tảng cộng đồng. Đó là điều tốt vì nó cập nhật kiến thức nhanh hơn mô hình trường lớp truyền thông. Nhưng chính điều đó cũng là giới hạn của nó. Con người cần có nền tảng và cơ sở đề đặt niềm tin. Đó là vì sao họ vẫn ưu tiên bằng cấp trường lớp chính thức hơn.
 
Không những xã hội mà các nhà tuyển dụng, tức các doanh nghiệp, cũng vậy. Họ coi trọng bằng cấp và xét tuyển dựa trên bằng cấp. Hãy đặt bản thân bạn vào vị trí của một nhà tuyển dụng. Bạn sẽ dùng cách nào để sàn lọc các ứng cử viên. Bạn sẽ dùng cách nào để đánh giá người kia có đủ trình độ hoặc người nọ có đủ kiến thức để làm công việc mình đang cần? Bạn không thể nào thử việc từng người một được, đó là điều bất khả thi. Bạn sẽ sử dụng bằng cấp và sàn lọc các ứng cử viên từ trên xuống dưới dựa theo trường và bằng cấp.
 
Mỗi trường có giá trị khác và mỗi bằng có giá trị khác nhau. Trường Đại Học Bách Khoa được đánh giá cao hơn trường Đại Học Hùng Vương. Bằng Cử Nhân Kinh Tế được đánh giá là cao và khó hơn bằng Cử Nhân Quản Trị Kinh Doanh. Đó là vài ví dụ đơn giản.
 
Vì thế, các nhà tuyển dụng vẫn phải sử dụng bằng cấp để xét tuyển. Bạn có thể nói rằng bằng cấp không quan trọng, nhưng khi bạn tuyển nhân sự thì bạn vẫn sẽ áp dụng hình thức tương tự. Nhất là các công ty lớn và bạn phải trả lời hành động của mình với các cổ đông. Khi làm việc thì bằng cấp trở nên kém quan trọng, năng lực đóng vai trò lớn hơn. Tuy nhiên, để vào bên trong thì bạn vẫn cần bằng cấp. Đừng nhầm lẫn.
 
Cho nên bạn muốn nói gì thì nói, làm gì thì làm. Tôi đồng ý là mô hình giáo dục hiện tại đã lỗi thời, ở Việt Nam và Phương Tây. Tuy nhiên, bạn không thể nào nói “Bằng cấp không quan trọng hay mình không cần bằng cấp.” Có thể vài cá nhân hoặc trường hợp cá biệt sẽ khác, nhưng đại đa số không như vậy. Cho nên hãy tiếp tục học trường chính thức ngoài đời nhưng vẫn tự học online. Bằng cấp là cách doanh nghiệp đánh giá và sàn lọc nhân sự và sẽ mãi mãi như vậy.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
16508331_1083928485068138_1714288616422706729_n