QUỸ ĐẦU TƯ QUỐC GIA NA UY CÓ $1,000,000,000,000 – MỊ DÂN

[QUỸ ĐẦU TƯ QUỐC GIA NA UY CÓ $1,000,000,000,000 – MỊ DÂN] Quỹ Đầu Tư Quốc Gia của Na Uy đạt tới mức tổng tài sản $1,000,000,000,000, tức $1 nghìn tỷ, một con số rất ấn tượng. Các nhà cánh tả và dân chủ Việt Nam nhìn vào thì ngay lập tức trầm trồ ca ngợi. Nhưng bất cứ một người nào có hiểu biết tài chính, có một chút xíu kinh tế và một chút tư duy chính trị thì sẽ nhận ra ngay đây là một trò mị dân không hơn không kém.
Trước tiên, Quỹ Đầu Tư Quốc Gia là gì? Nó không phải là cái quỹ của quốc gia hay người dân như tên gọi. Mà nó là một cái quỹ của lợi ích nhóm, cho lợi ích nhóm và vì lợi ích nhóm. Đọc tới đây chắc bạn sẽ cười tôi, nhưng bình tình, tôi không hề nói phịa.
Bạn phải tự hỏi vì sao Na Uy lại có quỹ đầu tư quốc gia $1 nghìn tỷ nhưng Mỹ, Úc hay Anh thì lại rất ít? Có sự khác biệt vô cùng lớn. Quỹ Đầu Tư Quốc Gia Na Uy lấy từ tiền thuế của dân, để vô cái quỹ riêng rồi vận hành. Còn Mỹ thì người dân đứng tên quỹ đầu tư cá nhân của mình, gọi là Bảo Hiểm Xã Hội (Social Security), 401k hay Quỹ Hưu Trí. Ở Úc thì có Superannuation, đó là cái quỹ mỗi người dân có, đi làm bỏ tiền vô.
Vậy khác biệt là gì? Có khác gì nhau. Một cái là chính phủ quản lý và đứng tên, còn một cái là cá nhân đứng tên sở hữu? Sự khác biệt rất lớn bạn à.

  1. Quỹ Quốc Gia bạn không đứng tên, đó là tiền của bạn nhưng bạn không có quyền chuyển giao nó. Bạn không thể dùng nó cho sau này hay đưa lại cho con cháu.
  2. Quỹ cá đầu tư cá nhân thì đứng tên bạn, đó là tài sản của bạn. Khi đủ tuổi về hưu bạn có thể rút ra, dùng tiền mua nhà và trao lại cho thế hệ sau.

Nhưng sự khác biệt và giới hạn lớn nhất của các quỹ đầu tư quốc gia chính là nó đầu tư không hiệu quả. Vì nó luôn thiên vị các công ty, kênh và danh mục đầu tư của lợi ích nhóm. Còn các quỹ đầu tư cá nhân thì luôn làm theo quy luật tài chính, để tiền vô nơi nào nhiều lợi tức nhất. Lợi tức trung bình của Quỹ Đầu Tư Na Uy là 5.9%/năm. Trong khi đó, lợi tức trung bình của Chỉ Số Index SP500 và thị trường nói chung là ít nhất 10%. Trong dài hạn thì đó sẽ là một sự khác biệt vô cùng lớn.
Giờ Quỹ Na Uy có $1 nghìn tỷ, dân số 5 triệu, nghĩa là mỗi người tầm $200,000 (cứ cho là vậy). Giờ nếu là bạn thì bạn chọn cách nào?

  1. Đưa tiền cho chính phủ, mình không đứng tên, mỗi năm lợi tức 5.9% nhưng mình không hưởng trực tiếp. Và sau này khi về hưu mình không rút được, cũng không thể để lại cho con cháu mình.
  2. Hoặc đưa tiền vô quỹ đầu tư cá nhân, mình đứng tên, mỗi năm lời 10%. Khi về hưu thì mình lấy và tổng giá trị sẽ gấp 3-4 lần so với quỹ chính phủ.

Đó là trò mị dân của các nhà cánh tả. Nếu họ đầu tư bình thường, không thiện vị và không vì lợi ích nhóm, thì lợi tức sẽ luôn ngang với mức thị trường. Người dân Na Uy đang chịu thiệt. Nhưng vì danh nghĩa mị dân “Quỹ Đầu Tư Quốc Gia” nên nhiều người nghĩ rằng đó là của người dân, thay vì của lợi ích nhóm. Đó là sự khác biệt. Mị dân đỉnh cao.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
21762350_10155767916998410_7407937008837067744_o