CHI TIÊU QUÂN SỰ CỦA MỸ VS CHÂU ÂU

[CHI TIÊU QUÂN SỰ CỦA MỸ VS CHÂU ÂU] Mỹ chi tiền cho quân sự nhiều hơn 8 nước tiếp theo cộng lại. Đó là một trong những điều thường được nhắc đến nhiều nhất. Các nhà lãnh đạo Châu Âu và các phe cánh tả hay dùng điều này để đưa ra những lập luận phản chiến và ôn hòa. Đại khái là:

  1. “Mỹ tiêu nhiều hơn cho quân sự thật lãng phí.”
  2. “Các nước kia chi ít hơn nhưng vẫn hòa bình đó thôi.”
  3. “Các nước Châu Âu thay vì tiêu tiền cho quân sự thì họ tiêu cho phúc lợi xã hội.”
  4. “Mỹ có hơn 38 doanh trại quân sự ở nước ngoài. Thật tốn kém.”

Các bạn đã nghe những lời chế nhạo như trên bao nhiêu lần rồi. “Tao đâu thấy chiến tranh nào đâu, thế giới vẫn yên bình đó thôi. Tụi Mỹ chi tiền cho quân sự có làm được gì đâu.” Thật nông cạn và ngu ngốc. Đó là một trong những điều khiến tôi bực bội nhất. Thoạt đầu thì nó nghe rất hợp lý. Nhưng nếu bạn suy ngẫm lại thì sẽ biết nó ngu ngốc ra sao. Mỹ chi nhiều nhất, hơn cả khối Châu Âu. Nhưng vì sao, để làm gì?
Sau Thế Chiến Thứ 2, sự bành trướng và hiện diện của quân lực Mỹ là yếu tố quan trọng nhất giúp gìn giữ hòa bình cho thế giới – nhất là ở Châu Âu. Châu Âu đã được Mỹ bảo kê để có thể tập trung phát triển kinh tế. Nếu không có sự bảo vệ và hy sinh của Mỹ thì bây giờ Châu Âu đã bị thâu tóm bởi Liên Xô và mọi người đã nói chuyện bằng tiếng Nga rồi.
Nhưng càng ngày Châu Âu lại trở thành những kẻ vô trách nhiệm và vô ơn. Họ liên tục cắt giảm chi tiêu quân sự. Vì trong tư duy của họ, Mỹ sẽ bảo vệ đất nước của họ thay cho họ. Tư duy thụ động này dần dần trở nên thịnh hành khi các phe cánh tả cầm quyền. Và họ lại chỉ trích Trump vì ông ta muốn họ làm nhiệm vụ hiển nhiên của họ.
Để quay lại câu hỏi “Vì sao các nước khác lại chi tiêu ít cho quân sự, còn Mỹ thì nhiều?” Câu trả lời lại nằm trong câu hỏi, vì Mỹ hy sinh gánh chịu trách nhiệm đó nên các nước khác không cần phải làm. Người ta chỉ nhìn thấy cái trước mắt nhưng không thấy cái vô hình. Cái trước mắt là sự yên bình của thế giới và trật tự chính trị, ai cũng thấy điều đó. Nhưng chính sự hiện diện của Mỹ là yếu tố khiến điều đó trở nên khả thi. Chính người dân Mỹ, với tiền thuế và máu của họ, đã hy sinh để cho Châu Âu và thế giới sự yên bình đó. Sự thịnh vượng của Châu Âu phù thuộc hoàn toàn vào sự hy sinh của Mỹ về mặt quân sự và kinh tế.
Các bạn hãy tưởng tượng một ngày nào đó Mỹ cắt giảm chi tiêu quân sự, giảm sự hiện diện quân sự trên thế giới và ngừng làm cảnh sát trưởng của nhân loại – thì chuyện gì sẽ xảy ra, ai sẽ thay thế? Anh, Đức, Na Uy, Đan Mạch, Pháp hay Ý? Tôi nghĩ bạn không cần phải là thiên tài để cười cái ý tưởng ngớ ngẩn đó.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
WO-AT611_NATOSP_9U_20140904115706