TRẦN HUỲNH DUY THỨC NGỒI TÙ – CÓ CẦN THIẾT

[TRẦN HUỲNH DUY THỨC NGỒI TÙ – CÓ CẦN THIẾT] Trần Huỳnh Duy Thức (Thức) hiện tại đang ngồi tù 16 năm, còn 8 năm nữa. Vậy có cần thiết không. Có nhiều ý kiến ủng hộ và không ủng hộ anh ta ngồi tù. Anh ta đã được Mỹ “nhận” làm tỵ nạn, chỉ cần anh ta đồng ý là sẽ được thả. Nhưng anh ta không chịu. Có ý kiến cho rằng anh ta nên tỵ nạn rồi làm việc khác, vì ngồi tù vô ích. Ngược lại, có ý kiến cho rằng việc anh ta ngồi tù là truyền lửa cho phong trào. Tôi tôn trọng tất cả ý kiến, không ai đúng, không ai sai. Tuy nhiên, đây là ý kiến cá nhân của tôi.
 
Thời chiến tranh Việt Nam, hàng trăm sĩ quan Không Quân và Hải Quân Mỹ đã xung phong lái phi cơ và máy bay để thả bomb lên Bắc Việt. Đa số hoàn tất nhiệm vụ nhưng vài trăm phi công đã bị bắn và bắt bỏ tù ở Hà Nội. Ở trong tù, chính quyền CS thời đó dụ họ rằng nếu họ chịu nói phản chiến, nếu họ chịu thu hình và âm phản đối chiến tranh, thì họ sẽ được đối xử tử tế và có thể sẽ được thả.
 
Các sĩ quan (phi công) Mỹ lần lượt từ chối, từng người một, nhất quyết không chịu bán đứng tổ quốc và đồng đội mình, dù chỉ bằng lời nói. Họ thà chịu tra tấn, chịu sống cực khổ và bị đối xử tệ hơn con vật – thay vì nói lên những lời hạ thấp sự hy sinh của những chiến sĩ Mỹ. Vì họ biết rằng, dù đó chỉ là lời nói, dù họ có thể được đối xử tử tế hay được thả – nhưng uy tín và danh dự của nước Mỹ sẽ bị hạ thấp và tiêu diệt.
 
Họ đã là chiến sĩ, tình nguyên đi ra trận, và muốn làm tròn nhiệm vụ. Nếu họ được thả, họ sẽ làm được nhiều điều. Nhưng nếu họ làm vậy, tinh thần của đồng đội, ý nghĩa của cuộc chiến sẽ trở nên vô nghĩa. Cho nên họ nhất quyết không chịu. Vì họ tin vào cái khái niệm “danh dự,” một thứ dường như xa vời và vô nghĩa ở đất nước gian dối này.
 
Trở lại trường hợp của Thức. Đúng, Thức hoàn toàn có thể đầu hàng và nhận lời đi tỵ nạn. Anh ta có thể làm được nhiều thứ. Nhưng anh ta biết rằng, nếu anh ta làm vậy, uy tín của phong trào dân chủ cũng như danh dự của những đồng đội của anh sẽ biến thành mây khói. Chính quyền sẽ có cớ để mị dân và hạ thấp uy tín của tất cả những ai yêu nước. Và ai sẽ còn niềm tin nữa?
 
Việc Thức không chịu đầu hàng truyền cảm hứng cho người khác, trong đó có người viết bài viết này. Anh ta chứng minh cho thế giới biết rằng, người Việt Nam khao khát có được tự do và không ngại hy sinh vì lý tưởng đó. Không phải ai cũng đầu hàng, không phải ai cũng im lặng và giả vờ hài lòng. Thức ý thức được rằng anh ta là biểu tượng của sự kiên cường và muốn giữ mãi hình tượng đó.
 
Đó là vì sao anh ta ngồi tù. Vì anh ta muốn truyền lại cho các bạn ngọn lửa tự do mà anh ta đã thắp lên khi chọn con đường này. Sau này khi có sự biến đổi, nếu có, thì đó là vì có ai đó đã hy sinh giữ ngọn lựa tự do và sự khao khát cháy bỏng. Bạn có thể bò tù Thức nhưng không thể giam cầm lý tưởng của anh ta.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
22046538_512938882390486_416222091699755422_n