TÂY LÀM ÍT NHƯNG NĂNG SUẤT CAO HƠN

[TÂY LÀM ÍT NHƯNG NĂNG SUẤT CAO HƠN] Mới đọc bài báo nói về việc người Đức làm tầm 35-40 tiếng nhưng năng suất cao hơn các nước Châu Âu và Á khác. Tây nói chung làm năng suất cao hơn Châu Á, ở đây tôi xin nói về Việt Nam thôi. Tây làm năng suất cao hơn. Cái này tôi xác nhận. Với tư cách là một người đã làm cho cả 2 – Tây và Việt Nam – thì dễ hiểu vì sao.
 
Thứ nhất, phải đính chính là người Việt Nam làm nhiều GIỜ hay làm LÂU chứ không làm nhiều hơn. Nghĩa là chúng ta tốn thời gian nhiều hơn nhưng năng suất ít hơn. Còn Tây thì làm ít nhưng năng suất cao. Ở đây nói về năng suất chứ không phải thu nhập, cho nên đừng nhầm lẫn.
 
Ví dụ cụ thể hơn. Trong 8 tiếng đồng hồ, một đội ngũ công nhân Tây với máy móc sẽ làm 100 cái bánh. Trong khi đó, một đội ngũ công nhân Việt Nam với máy móc tương tự sẽ làm tàm 50 cái. Việt Nam nghĩ rằng mình làm nhiều, vậy là hay, nhưng không. Cái quan trọng là năng suất.
 
Nhưng vì sao Tây làm ít hơn nhưng năng suất cao hơn? Tôi xin giải thích.
 
1. Tây tập trung làm việc, không giỡn. Làm ra làm, chơi ra chơi. Việt Nam thì vừa làm vừa chơi rồi không ai làm ra gì.
2. Tây có lãnh đạo, định hướng và động viên nhân viên. Việt Nam có thằng chủ la chửi bới, phát bực.
3. Tây làm việc nhóm, mỗi người một việc và phối hợp nhau. Việt Nam thì như cái chợ, làm cá nhân thì giỏi còn việc nhóm thì không ra gì. Tin tôi đi, tôi nói không sai đâu.
 
Theo tôi, đó là vì sao năng suất của Tây cao hơn. Việt Nam hay tự hào mình là người là lâu, làm nhiều giờ hơn. Nhưng nếu quan sát và phân tích thì sẽ thấy năng suất luôn thua kém. Cho nên theo tôi, điều đó không có gì là tự hào cả. Hãy tập trung làm việc, hãy làm việc nhóm và phối hợp với nhau. Chỉ là quan sát cá nhân.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa