HÃY NHƯ TRẦN HUỲNH DUY THỨC – BIỂU TƯỢNG THẦM LẶNG

[HÃY NHƯ TRẦN HUỲNH DUY THỨC – BIỂU TƯỢNG THẦM LẶNG] Thật không hiểu vì sao gõ chuỗi bài Hãy Như mà quên anh Trần Huỳnh Duy Thức. Không sao, trễ còn hơn không. Đây là Trần Huỳnh Duy Thức, hay gọi là Thức cho thân mật. Thức đã trở thành một biểu tượng cho phong trào dân chủ ở Việt Nam, cho dù anh ta đang ngồi trong tù. Anh ta là nguồn cảm hứng của nhiều người, trong đó có Ku Búa. Hãy tìm hiểu về Thức nhé.

 1. Trần Huỳnh Duy Thức, hay Thức, sinh ngày 29 tháng 11 năm 1966 ở Sài Gòn. Nghĩa là khi sự cố 30/4/1975 xảy ra, Thức đã 9 tuổi và có ít nhiều ký ức về Việt Nam thời đó.
 2. Thức là một người cha, người chồng, người anh em, người con, một doanh nhân – và trên hết, anh ta là một biểu tượng cho sự kiên cường. Anh ta là một người con đất Việt chính nghĩa.
 3. Thức lớn lên trong thời bao cấp nên thiếu thốn đủ thứ, cộng với lý lịch con cháu Ngụy nên Thức đã bị thiệt thòi rất nhiều, như bao cô cậu thanh niên khác. Nhưng điều đó không làm Thức nản chí.
 4. Thức tốt nghiệp ngành Công Nghệ Thông Tin, trường Đại Học Bách Khoa TPHCM năm 1990. Nói cho ai chưa biết, thời đó đậu đại học là một thành tích cực kỳ vĩ đại, nhất là vào trường Y Dược và Bách Khoa. Ai đậu vô 2 trường đó được coi là nhân tài của đất nước vì cực kỳ khó.
 5. Thức mở cửa hàng vi tính nhỏ vào năm 1993. Vào thời đó rất ít ai biết vi tính hay công nghệ là gì, vì ngành công nghệ chưa phát triển cho lắm. Rồi đến năm 1994, Thức lập công ty Duy Việt ở Hà Nội với Lê Thăng Long. Ban đầu công ty gặp nhiều khó khăn, nhất là về thủ tục hành chính. Nhưng Thức không nản, vẫn tiếp tục. Công ty bắt đầu làm ăn thành công nhất là kể từ năm 1995 khi NetScape lên sàn rồi công nghệ bắt đầu phát triển cực mạnh.
 6. Thức chuyển đổi công ty Duy Việt thành công ty cổ phần công nghệ EIS Inc với mục đích “Tiến công mạnh mẽ vào thị trường công nghệ thông tin quốc tế, chuyển tri thức Việt Nam thành những giá trị cao trong nền kinh tế tri thức thế giới.”
 7. Thức đã siêu thành công với dự án đó. Sau vài năm thì có vài công ty con như One Connection Singapore, One Connection USA. Đó là những công ty viễn thông tiên phong hàng đầu ở Việt Nam cũng như thế giới thời đó. Công ty của Thức biến mình thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông (điện thoại) và ăn nên làm ra. Từ đó công ty và Thức phát triển hùng mạnh và Thức trở thành đại gia.
 8. Thức dù làm đại gia, có nhiều cơ hội xuất ngoại và làm giàu cho bản thân nhưng trong tim luôn nghĩ về đất nước. Là một doanh nhân, anh ta thấy được những rào cản về pháp lý và hành chính mà doanh nghiệp Việt Nam phải gánh chịu. Nên anh ta bắt đầu lên tiếng để thay đổi đất nước.
 9. Thức đã kêu gọi hội động quản trị đem tiền từ nước ngoài về Việt Nam đã phát triển. Anh ta không cần làm vậy nhưng muốn làm vậy, vì anh ta muốn phát triển đất nước nghèo nàn này.
 10. Thức bắt đầu viết blog, gửi thư đến các cơ quan chức năng, nói về những vấn đề trong xã hội và thương trường Việt Nam. Nhưng các cơ quan chức năng bác bỏ và bắt đầu căm ghét anh ta.
 11. Thức bắt tay với Lê Công Đình để kiện Sở Thông Tin Truyền Thông ra tòa vì xách nhiễu và tham nhũng. Nhưng đúng như dự đoán, họ đã thất bại. Chính quyền cáo buộc họ muốn “lật đổ chính quyền” và khởi tố họ với những tội như kinh doanh trái phép, trốn thuế và tuyên truyền chống phá nhà nước.
 12. Thức bị bắt vào ngày 2/5/2009. Sau đó thì Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung cũng bị bắt nữa. Vào ngày 20/1/2010 cả 4 bị tòa tuyên án xử phạt. Lê Công Định bị 5 năm tù giam, Lê Thăng Long bị 5 năm tù giam, Nguyễn Tiến Trung bị 7 năm tù giam, và riêng Trần Huỳnh Duy Thức thì bị xử 16 năm tù giam. Hiện tại thì Thức đã ở tù 8 năm rồi, còn 8 năm nữa.
 13. Thức đã viết cuốn Con Đường Việt Nam. Trong đó anh ta chỉ ra những vấn đề với đất nước Việt Nam và đề xuất giải pháp. Ku Búa không đồng ý với tất cả nhưng đó là ý kiến cá nhân của anh ta. Anh ta có tầm nhìn và am hiểu môi trường kinh doanh. Rất tiếc là đã bị bỏ tù.
 14. Thức đã được Mỹ kêu đi tỵ nạn. Nếu anh ta gật đầu thì sẽ được thả ngay. Nhưng Thức không chịu. Thức muốn phấn đấu đến cùng. Vì Thức biết rằng nếu Thức bỏ cuộc thì mọi nỗ lực của tất cả người khác sẽ sụp đổ. Anh ta biết rằng mọi người nhìn ta như biểu tượng đấu tranh.
 15. Thức không hoàn hảo, Thức chỉ là một cá nhân yêu nước. Nhưng Thức có niềm tin và tinh thần nhiều hơn bất cứ ai khác. Khác với những người khác đã chịu đi tỵ nạn, Thức vẫn ở lại, vì anh ta muốn giữ ngọn lửa đấu tranh cháy bỏng.

Thức là một tấm gương để mọi người chúng ta học hỏi. Các bạn nào đã đầu hàng đi tỵ nạn thì hãy nhìn Thức và học theo. Thức dám làm tới cùng, dám chết vì lý tưởng, dám hiến thân vì đất nước và người khác. Vì Thức là đứa con của đất Việt và yêu đất nước này. Vậy cho nên, Hãy Làm Người Chính Nghĩa, Hãy Như Trần Huỳnh Duy Thức. PS: Bạn có thể bỏ tù Thức, nhưng sẽ không giờ giam cầm được lý tưởng của anh ta.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
22089749_1142572625876250_8598423290115107229_n