HÃY LÀM PHỤC VỤ – 10 LÝ DO

[HÃY LÀM PHỤC VỤ – 10 LÝ DO] Nói về chính trị nhức não quá, tạm bỏ qua bên. Chuyện là đứa em họ đang thất nghiệp và tìm việc làm. Giờ nó không biết làm gì nên tôi mới kêu nó đi làm phục vụ. Nên hãy hộp đơn xin vô làm pha chế ở mấy quán cà phê hay trà sữa thay vì ngồi không chờ thời.
Theo tôi, làm phục vụ có rất nhiều điều tốt. Với tư cách là một người đã từng làm phục vụ, như nhiều bạn trẻ khác, tôi đã học được rất nhiều điều và bài học. Sau này thì cũng nhờ những trải nghiệm làm phục vụ mà tôi có công việc chuyên môn. Để tôi cho các bạn trẻ những lý do để làm phục vụ.

  1. Bạn sẽ học được kỷ luật – Đi làm phải đúng giờ, không được trễ, trễ là trừ lương. Sau này làm công ty hay đi gặp khách hàng mà đi trễ thì coi như mất hợp đồng.
  2. Bạn sẽ học cách làm việc nhóm – Nếu quan sát các nhân viên pha chế thì bạn sẽ thấy họ làm việc chung với nhau. Như quán trà sữa: người làm trà, người nấu trân châu, người pha sữa và người đóng gói và bưng ra cho khách. Bạn là một thành viên của một cỗ máy vận hành, một thành viên làm sai thì sẽ ảnh hưởng đến cả nhóm.
  3. Bạn sẽ học cách cười – Cười là một điều vô cùng quan trọng mà ít khi nào chúng ta thấy. Bạn phải cười mọi lúc mọi nơi nhất là với khách. Không có ngành nào cạnh tranh bằng nghề phục vụ. Riêng tôi thì thích nụ cười của mấy em gái Thế Giới Di Động và Urban Station.
  4. Bạn sẽ học cách quan tâm và chăm sóc khách hàng – Nếu bạn muốn phát triển và tồn tại thì phải hiểu khách muốn gì và thích gì. Bạn phải quan sát cử chỉ của họ và sở thích của họ. Nếu không, quán khác sẽ lấy đi khách của bạn. Đó là nền tảng của thị trường tự do và chủ nghĩa tư bản.
  5. Bạn sẽ rèn luyện sự tự tin – Trước đây tôi rất mắc cỡ, đứng trước người ta là run run cả người. Nhưng sau một tuần làm phục vụ thì tôi tỉnh bơ. Rồi sau vài năm thì tôi trở thành một người vô duyên không biết xấu hổ hay mắc cỡ là gì. Tin tôi đi, sau này đi làm chuyên nghiệp thì rất cần điều đó.
  6. Bạn sẽ học cách chuẩn hóa thái độ cư xử – Cho dù khách của bạn là ai, người đó tốt hay xấu, đẹp hay không đẹp, là gái xinh hay gái thường, ăn nói vô duyên hay tử tế, bạn phải phục vụ người ta với tiêu chuẩn cố định. Bạn phải luôn công bằng với tất cả mọi người.
  7. Bạn sẽ biết quý đồng tiền – Nhiều quán rất đông nên bạn không có thời gian để nghỉ. Làm việc liên tục bạn sẽ thấy đồng tiền quý đến mức nào. Lương phục vụ cũng rất thấp, tầm 10-20k/giờ, nên bạn sẽ trân trọng công sức của mình.
  8. Bạn sẽ thấy ý thức của nhiều bạn trẻ rất kém – Nhất là trong các quán trà sữa, ăn uống xong rồi để ly ở đó, dọn dẹp phát mệt. Nên khi làm khách hàng bạn có ý thức hơn.
  9. Bạn sẽ quen được nhiều bạn mới – Dù đó là đồng nghiệp hay những người bạn gặp trong quán. Còn gì tuyệt vời hơn bằng việc được nói chuyện và giao lưu với nhiều người khác nhau. Nơi đó sẽ làm căn nhà thứ hai của bạn.
  10. Và trên hết, bạn sẽ có “Kinh Nghiệm”  để ghi vô cái CV – Tôi thấy nhiều bạn than phiền rằng doanh nghiệp cần người có kinh nghiệm trong khi bạn không có gì. Kinh nghiệm ở đây là kinh nghiệm làm việc, nó bao gồm tất cả chứ không riêng ngành nào. Làm phục vụ cũng là công việc, bạn đã học được nhiều kỹ năng và bài học. Cái CV của bạn thay vì trống thì có thứ để điền vô.

Các bạn thấy chưa, làm phục vụ tuy trông đơn giản nhưng nó cho bạn rất nhiều thứ. Từ bài học cuộc sống, kỹ năng phục vụ, kỹ năng giao tiếp, kỷ luật công việc hay kỹ năng làm việc nhóm. Những thứ đó chính là những gì doanh nghiệp cần. Các bạn trẻ thay vì ngồi ở nhà thì hãy đi làm phục vụ, nó sẽ cho bạn những bài học mà nhà trường không có. Và đó cũng là nền tảng để bạn phát triển sự nghiệp cho sau này.
Riêng tôi thì rất thích cách phục vụ của Thế Giới Di Đông, Gong Cha, Phúc Long, Urban Station và The Coffee House. Các bạn thử nộp đơn vô mấy chỗ đó coi. Nhất là mấy em gái, anh rất thích nhìn mấy em.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
16299216_1075508809243439_5452421253202929545_n