XE ÔM TRUYỀN THỐNG NÊN LÀM GÌ

[XE ÔM TRUYỀN THỐNG NÊN LÀM GÌ] Như các bạn đã biết, tôi đã lên án cách cư xử của Xe Ôm Truyền Thống (XOTT) rất nhiều. Hiện tại thì xu hướng Xe Ôm Công Nghệ thông qua Uber và Grab sẽ tiếp tục phát triển và sẽ không ngừng. Sự sáng tạo này đã đem lại cho khách hàng rất nhiều lợi ích cũng như đã tạo việc làm cho hàng ngàn bạn trẻ. Nhưng tác hại trực tiếp trong ngắn hạn của việc này là những tài xế XOTT đã chịu giảm thu nhập và nồi cơm đang bị đe dọa.
Tôi thừa nhận là nhiều XOTT không thể đăng ký chạy Grab được vì: xe không có giấy tờ, giấy tờ CMND không có, quá tuổi, thiếu kiến thức công nghệ hay mù chữ. Đó là những lý do hoàn toàn có thể chấp nhận và thấu hiểu. Lỗi không phải của họ. Họ đã kém may mắn khi sinh ra ở đất nước thời bao cấp và gánh chịu hậu quả của chiến tranh. Vậy giải pháp là gì? Sau đây là những gì họ và chúng ta có thể làm để giúp đỡ lẫn nhau.

  1. Sử dụng Grab để dò đường và ra giá. Ví dụ, đi từ Vincom Quận 1 tới Đường Nguyễn Tri Phương Quận 10, tầm 3km, giá 25k. Lấy giá đó làm chuẩn cho cước XOTT. Sự khác biệt khách hàng và XOTT sẽ biết trước giá cả, khỏi đoán mò hay ước tính. Lợi ích nữa là XOTT không cần phải trả 20% phí hoa hồng cho công ty.
  2. Định giá sẵn tiền cước cho mỗi km. Ví dụ, lấy 7,000 VND/km làm chuẩn. Kim đồng hồ xe máy chạy nhiêu thì tính bấy nhiêu. Thay vì phải tính tiền theo cảm tính.
  3. Grab Bike có thể đưa ra những chương trình hỗ trợ và trợ cấp. Ví dụ, trên 50 tuổi thì chỉ ăn 5% hoa hồng, thay vì 20%. Đó cũng là cách để họ quảng bá bản thân.
  4. Những tài xế XOTT nào mù công nghệ có thể được trợ giúp. Nếu không có điện thoại thì có thể được mua trả góp. Còn nếu không có xe thì có thể mua trả góp. Nhưng thủ tục ở Việt Nam hơi rườm rà, cái này hơi khó thực hiện.

Như Tiki đe dọa đến các tiệm bán lẻ, Thế Giới Di Động đe dọa đến sự tồn tại của các tiệm điện thoại nhỏ lẻ, ý thức không ăn thịt chó đe dọa đến mấy tiệm thịt chó và hay như các cửa hàng tiện ích đang đe dọa đến sự cần thiết của các tiệm tạp hóa – công nghệ cũng đang đe dọa đến sự hữu ích của Xe Ôm Truyền Thống. Chúng ta không thể hạn chế hay ngăn chặn sự cải tiến, ngược lại, chúng ta nên khuyến khích và chào đón nó.
Nhưng về mặt hậu quả ngắn hạn và cũng như ý thức cộng đồng thì chúng ta có thể góp sức làm những điều trên. Chuyện thường thôi. Ngày xưa xích lô cũng đã đối mặt với vấn đề tương tự. Riêng tôi thì đôi lúc vẫn đi XOTT nhưng dùng ứng dụng Grab định giá, có người chịu có người không chịu. Đó là cách tôi giúp ích cho xã hội và đó là cách Xe Ôm Truyền Thông nên làm trước sự hủy diệt sáng tạo này.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
21766342_1317337535060564_6644306729359340817_n