BẠN MƯỢN TIỀN KHÔNG TRẢ – VÌ SAO

[BẠN MƯỢN TIỀN KHÔNG TRẢ – VÌ SAO] Đang chuẩn bị đi ngủ thì thấy tấm hình này. Tôi nghĩ chúng ta cũng đã bị ít nhất một lần trong đời nếu không phải là vài hoặc nhiều lần – bạn mượn tiền rồi “quên” không trả. Rồi khi mình hỏi chuyện đòi tiền lại thì họ làm lơ, nói “ờ ờ ờ nhớ rồi.” Rồi năm tháng trôi quá nhưng tiền không thấy đâu, gọi xin tiền lại thì nói phán: “ĐM có chút xíu mà làm thấy ghê. Phiền phức.”
 
Nhưng tại sao lại có hiện tượng này. Điều gì khiến họ xù tiền mượn từ bạn? Không phải vì họ quên, cũng không phải vì họ không có tiền, và cũng không phải là số tiền đó quá lớn hay quá nhỏ. Phải hỏi ngược lại hoặc hỏi khác, tại sao họ không dám xù tiền ngân hàng hay công ty mà dám xù tiền mượn từ bạn bè?
 
Vấn đề chính là họ biết rằng nếu họ xù thì cũng sẽ chẳng có chuyện gì xả ra. Lúc mượn thì thế chấp bằng nước miếng và tình bạn, cái đó có nghĩa gì trước pháp luật đâu. Trên hết, họ biết rằng bạn sẽ ngại đòi lại số tiền đó. Nếu số tiền mượn nhỏ, khi đòi sẽ bị nghĩ là “đồ keo kiệt.” Còn nếu số tiền lớn, khi đòi sẽ nhận lại câu kinh điển “để từ từ bao trả.”
 
Vậy giờ bạn đã cho bạn nào đó “mượn” tiền đã lâu rồi mà chưa nhận lại thì nên làm gì? Để tôi nói cho bạn nghe này. Một khóa MBA nếu bạn học sẽ tốn tầm $10,000 USD. Bạn sẽ học được nhiều thứ như cho vay và tính lãi, tìm đối tác đáng tin cậy và luôn làm việc trên giấy tờ vì nước miếng không phải bằng chứng. Nếu số tiền bạn cho bạn kia “mượn” mà không trả lại tầm vài trăm ngàn hay vài triệu thì hãy coi đó là “học phí trường đời.” Học bài học đó để sau này không tái phạm và mất số tiền lớn hơn.
 
Tốt nhất đừng trộn tình bạn và tiền. Kết quả là bạn sẽ mất cả tiền và bạn. Đương nhiên trừ những trường hợp cá biệt của những người trung thực uy tín. Nhưng đa số trường hợp thì không được như vậy cho dù ban đầu hứa như quân tử. Đó là bài học từ trường đời.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
21768010_1394821297282302_4018748856190836875_n