Poland – Không khuất phục

[Poland – Không khuất phục][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Vào ngày 23 tháng 8 năm 1939, Hitler và Stalin đã ký một hiệp ước bí mật. Mục tiêu của nó là để tiêu diệt Ba Lan. Không một ai đã nghĩ rằng cuộc chiến và tác động của nó sẽ tồn tại đến một thế kỷ cho Ba Lan.
Trước tiên, Đức tấn công, sau đó là Liên Xô Nga. Chúng tôi đã không đầu hàng, mặc dù đã bị bỏ rơi. Chúng tôi đã thiết lập một nhà nước ngầm, với một chính phủ, quân đội, trường học và tòa án. Chúng tôi đã gánh chịu hai cuộc xâm chiếm.
Người Đức đã giết hàng triệu người dân Ba Lan. Liên Xô đã trục xuất người Ba Lan trong những chiếc xe gia súc đến những trại tù gulag ở phía Đông. Họ đã bắn giết hơn 20,000 sĩ quan Ba Lan trong cuộc thảm sát Katyn, và hàng trăm ngàn người Ba Lan đã bị bắt làm nô lệ…trong những vùng đất khô cằn ở Liên Xô.
Quân đội chúng tôi được tái sinh, chuyển sang Phương Tây, nơi các binh sĩ của chúng tôi đang chiến đấu bên cạnh quân Đồng Minh. Chúng tôi đã tái chiếm Monte Cassino. Các chiến sĩ của chúng tôi đã đem lại sự tàn phá và sợ hãi ở trên bầu trời. Người Đức gọi chúng tôi là “Những Con Yêu Tinh Đen,” khi chúng tôi tiêu diệt sự chống cự của họ.
Các lính nhảy dù đã đột nhập vào Ba Lan để ủng hộ chính quyền ngầm, trong khi lực lượng tình báo của chúng tôi thu gom những kế hoạch bí mật của kẻ thù. Có những người Ba Lan đã cứu người Do Thái, bất chấp nguy cơ bị án tử hình. Chúng tôi đã thiết lập những phong trào phản kháng thậm chí ở trong những trại tập trung của Đức.
Chúng tôi là người đầu tiên cảnh báo thế giới về nạn Diệt Chủng Holocaust, mặc dù chính trị trông quan trọng hơn mạng sống con người – và không một ai đã lắng nghe chúng tôi. Người Ba Lan gốc Do Thái đã chiến đấu chống lại người Đức trong khu ổ chuột Warsaw, mặc dù không hề có cơ hội thành công nào. Đất nước chúng tôi đã nổi dậy từ bóng tối, và chiến đấu trong cuộc Nổi Dậy Warsaw. Chúng tôi đã giải mã Mật Mã Enigma của Đức, cứu hàng triệu mạng sống….
Nhưng đổi lại tất cả những gì chúng tôi đã làm, chúng tôi đã bị phản bội – Thế Giới Tự Do đã tránh xa chúng tôi, bỏ mặc chúng tôi đằng sau Tấm Màn Thép. Mặc dù những vết thương của chúng tôi từ cuộc chiến, chúng tôi vẫn chống đối – và Giáo Hoàng đã cho chúng tôi sức mạnh – những cuộc đình công công nhân đã lan rộng khắp Ba Lan.
Phe cộng sản đã thất bại. Tấm Màn Tháp đã sụp đổ. Cuộc chiến đã chấm dứt. Chúng tôi đã chiến thắng. Bởi vì chúng tôi không xin xỏ tự do, mà chúng tôi chiến đấu để có nó.
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa, theo IPNTtv – The unconquered]