VIỆT NAM TRONG TẤM HÌNH – LỘN XỘN

[VIỆT NAM TRONG TẤM HÌNH – LỘN XỘN] Đang ngồi quán Boba Pop uống ly lúa mạch hạt trân châu, lòng nhớ về cô gái Phố Biển, không biết người ta có nhớ mình không. Tự nhiên thấy tấm hình này. Đây là buổi chiều kẹt xe ở TP Hồ Chí Minh. Nó không có gì đặc biệt cả nhưng vì rảnh nên tôi thấy nhiều thứ. Việt Nam đang phát triển trong sự hỗn loạn và lộn xộn. Tấm hình này nói lên tất cả.
 
1. Đa số người dân sử dụng xe máy. Họ rất muốn xe hơi nhưng chính phủ đánh thuế cao quá nên họ phải chấp nhận với chiếc xe 2 bánh. Họ chen lấn trên đường. Vừa chạy vừa bóp còi tít tít nhức cả óc.
2. Số ít người mua được xe hơi thì sung sướng hơn, vừa ngồi máy lạnh vừa ngắm đường phố. Nhưng vì đường chật hẹp nên họ chỉ lết thật chậm chứ không chạy.
3. Cầu vượt ở trên chỉ dành cho xe 4 bánh, ai có xe hơi thì tiết kiệm một chút thời gian nhưng vẫn bị kẹt xe.
4. Kẹt xe là một món ăn đặc sản của dân Sài Gòn. Không ngày nào mà không bị kẹt xe. Tấm ảnh cho thấy sự quy hoạch thiếu tầm nhìn và ngu dốt của chính quyền. Dân thì đông, xe thì nhiều mà đường phố quá chật, đã vậy đầy ổ gà.
5. Hai bên đường là quán xá, đi đâu cũng thấy. Đừng coi thường, mấy căn mặt tiền toàn mấy chục tỷ trở lên. Chủ nhà cho thuê tha hồ hốt bạc.
6. Vỉa hè thì bị lấn chiếm để làm chỗ gửi xe và buôn bán. Người đi bộ bất mãn nên bỏ đi bộ. Nên không thấy ai đi bộ cả.
7. Có mấy chiếc xe lớn đang chở khách du lịch hay đi ngoại tỉnh. Nhiều người ngồi trên xe háo hức về quê thăm gia đình. Mà kẹt xe kiểu này chắc chờ hơi lâu. Mấy du khách quốc tế ngồi trong xe, tận dụng thời gian rảnh chụp lại vài tấm lưu lại sự đặc trưng của Sài Gòn.
8. Đằng sau là các tòa nhà cao tầng, cho thấy Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng bất động sản.
9. Ở bên trái đằng sau là bảng hiểu Vietnammobile và Euro Windows. Kinh tế Việt Nam đang hội nhập với thế giới. Ngày càng nhiều nhà đầu tư rót vốn vào.
10. Và cuối cùng, sự chen lấn vô trật tự của dân Việt Nam. Mạnh ai nấy đi, đường ai nấy chạy. Nhường đường là khái niệm xa xỉ ở xứ này. 42 năm giải phóng đã tiêu diệt sự tử tế của con người và biến họ thành một bầy khỉ khi tham gia giao thông.
 
Cứ như thế, cuộc sống vẫn tiếp tục, xã hội vẫn xoay tròn và đất nước vẫn phát triển. Không những thế, con người Việt Nam vẫn lạc quan và vẫn hướng về phía trước. Và mấy em gái Việt Nam vẫn càng ngày càng nóng bỏng. Ô dè. Việt Nam trong tấm hình.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
21753337_509723736045334_5498212817569387615_o