TAO LÀ BỘ ĐỘI

[TAO LÀ BỘ ĐỘI] Chào bọn mày, ĐCM, tao là bội đội đây. Hôm trước thằng Ku Búa nói về tụi Việt Cộng, là tụi CS Nam Kỳ đó, bây giờ tao sẽ nói về tụi bộ đội CS Bắc Kỳ. Tụi mày biết gì về tao. Ai cũng nói tụi tao đã đánh thắng Mỹ cả, nhưng sự thật thì chút nữa sẽ biết. Lưu ý là tao chỉ nói về thời chống Pháp và Mỹ thôi nhé. Bắt đầu nào.

 1. Tao là Bộ Đội, binh sĩ của Quân Đội Bắc Việt. Tụi mày được dạy là tụi tao toàn xung phong cả. Nhưng ĐM xung phong cái éo ấy. Tao hồi đó là thằng bần nông làm ruộng, có biết chính trị chính em gì đâu. Hôm nọ mấy thằng cán bộ chính trị tới nhà kêu tao đi. Tao mà không đi thì gia đình tao sẽ bị bỏ đói. Nên tao phải đi thôi.
 2. Thời chống Pháp thì nhiều đứa cũng xung phong, đi theo tiếng gọi giải phóng đất nước khỏi thực dân Pháp. Thời chống Mỹ thì ai cũng phải đi, tầm 17-18 tuổi là đi hết. Nên tụi tao đi đăng ký trước cho nó oai. Để gia đình khỏi bị làm khó dễ và bỏ đói. Tụi tao từ nhỏ được dạy là miền Nam đang bị bóc lột bởi bọn đế quốc Mỹ, dân miền Nam đang đói. Vì thế phải đi cứu đồng bào của mình.
 3. Khẩu phần của tao là khoai mì, bột, khoai lang và gạo mốc. Tao hiếm khi nào được ăn thịt. À có, thú rừng, rắn và mấy con bọ có tính không. Lúc đói mấy con đó ngon dã man mày à.
 4. Tụi tao hành quân bằng chân từ miền Bắc xuống miền Nam bằng Đường Mòn Hồ Chí Minh. Nói là đường mòn chứ thật ra chẳng có đường gì cả, chỉ là lối đi trong rừng. Nóng bỏ mẹ ra.
 5. Tụi tao hay bị sốt rét vì ở trong rừng quanh năm suốt tháng. Vậy mà tụi nhà nước toàn đưa mấy thuốc chống sốt rét tào lao gì đâu không à. Uống vô thì bệnh thêm. Nhiều đứa sinh con dị tật nữa chứ.
 6. Tụi tao chiến đấu nhưng chẳng biết chiến đấu cho cái gì, vì cái gì và để làm gì. Độc lập tự do là cái con mẹ gì. Lúc đó người ta kêu thì làm thôi.
 7. Tụi tao ít ai được ăn học đầy đủ. Nhiều đứa còn không biết chữ. Đồng đội tao có đứa nào học hết cấp 3 đâu mà biết chữ nghĩa gì. Tao chỉ biết cầy ruộng và ăn uống đái ỉa.
 8. Tụi tao vừa lớn lên, chưa biết mùi gái là gì, mà đã bị bắt vô miền Nam chiến đấu. Cho nên mới có câu “Sinh Bắc Tử Nam.” Nghĩ lại cũng tội mấy thằng trinh nhân, chưa hưởng mùi đời mà đã chết. Uổng thiệt.
 9. Tụi tao đội mũ cối và dùng súng AK47, bắn dở chết mẹ. Đấu sao lại súng M16 của tụi Ngụy và Mỹ. Tụi tao được trang bị rất đơn sơ, bị thương một cái là coi như bỏ mạng.
 10. Tụi tao được dạy chiến đấu với tinh thần “thà giết nhầm con hơn bỏ sót.” Cho nên tao thấy địch là tao bắn thôi, thấy ngụy là bắn thôi. Đạo đức là cái mẹ gì đối với tụi tao.
 11. Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972 tụi tao bị bọn Quân Ngụy đánh bại SML. Thua toàn tập, hoàn toàn. Tụi nó chết 1 thì tụi tao chết 5. Còn đấu với quân Mỹ thì mẹ ơi, tụi Mỹ chết 1 thì tụi tao chết 10. Tụi tao có chiến thuật CC gì đâu, chỉ huy hô “xung phong” là chạy lên phía trước ăn đạn thôi.
 12. Tụi tao cứ tưởng đã thua rồi. Ai dè Tháng 4 Năm 1975 tụi tao tấn công mà tụi Ngụy bị cắt viện trợ. Thế là tụi tao tiến thẳng vô Sài Gòn. Nhờ mưu kế tài ba mới lừa được tụi nó ký cái Hiệp Ước Paris. Nhờ thế mà tụi tao thắng.
 13. Khi tụi tao vô Sài Gòn thì chạy lòng vòng hoài éo thấy cái Dinh Tổng Thống đâu. Cái thành phố Sài Gòn gì mà quá trời đường. Bí quá nên tụi tao phải hỏi người dân mới biết đường tới.
 14. Vô Sài Gòn tụi tao thấy nhiều thứ lạ lắm nha. Tụi con gái mặc quần lòi gân, TV thì chạy đầy đường, nhiều nhà có cái máy chém, cà phê thì nấu bằng nồi trên cái cốc. Và nhất là cái bồn cầu, ôi cái ổ xí gì mà dội ước, ban đầu tao tưởng là bồn rửa mặt nên cắm đầu vô rửa.
 15. Tụi tao có công giải phóng và thống nhất đất nước. Tao rất tự hào. Ai như tụi ngụy bọn mày. Việt Nam Muôn Năm.

Nhưng bây giờ sau 42 năm sau giải phóng thì các bác cảm thấy hối hận và tiếc nuối. Đồng đội bác bây giờ thì làm đủ nghề quanh năm suốt tháng nhưng không đủ ăn. Phần ít tụi sỹ quan thì được làm mấy chức có quyền nên giàu có. Còn đa số thì chỉ trồng rau làm ruộng. Năm nào ngày 30/4 tới cũng tươi cười với bọn trẻ và trưng ảnh HCM và VNG.
Các cháu thấy đó, đất nước bây giờ hỗn loạn, lãnh thổ thì bị đem bán, tương lai thì mù mịt. Con cháu của mấy bác vẫn sống trong nghèo đói, nhiều đứa phải đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài kiếm ăn. Nhiều lúc nghĩ lại giá như không có cái ngày giải phóng, không có cái CNXH và không có chiến tranh thì bây giờ đất nước Việt Nam sẽ ra sao. Nghĩ lại chẳng biết mình hy sinh tuổi trẻ cho cái gì.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
21751936_509470769403964_1297590864651340042_n