TUI LÀ TÀI XẾ TAXI – THẰNG SẮP HẾT THỜI

[TUI LÀ TÀI XẾ TAXI – THẰNG SẮP HẾT THỜI] Xin chào, tui là tài xế taxi. Tranh thủ lúc ăn trưa nên gõ đôi lời tâm sự. Ngày xưa tui ước mình làm nghề gì mà tối ngày cũng được đi xe bốn bánh, giờ thành hiện thực rồi. Nhìn tui vậy chứ không phải vậy. Tấm hình này thằng nào đó tình cờ chụp nói lên rất nhiều về ngành taxi và xã hội Việt Nam. Để kể tiếp cho.
1. Lái taxi trước đây rất được. Nhất là cái thời 2005-2010. Cái thời mà còn ít xe, chưa có nhiều điện thoại thông minh. Mỗi tháng kiếm cũng được 5-10 triệu. Đủ ăn, không sợ đói, không sợ bị đen da.
2. Bây giờ thì nhiều người lái quá. Hãng taxi cũng ép giá. Chưa kể bây giờ có Uber và Grab cạnh tranh nữa. Người ta giờ không thích đi taxi.
3. Từ cái ngày mà Grab/Uber thịnh hành thì tài xế tụi nó khổ quá trời. Khách thì ít, đường thì ngắn, lương thì thấp. Hãng Vinasun sa thải quá trời tài xế.
4. Tui trụ lại vì phải trụ chứ không còn biết làm gì thêm. Chạy Uber thì không có xe. Đi thuê thì không chắc ăn.
5. Mỗi bữa trưa tui đi ăn cơm bụi hoặc tự làm đem theo. Giá cả bây giờ cái gì cũng đắt, không chịu nổi.
6. Ở dưới quê tui còn vợ và con cái nữa. Tui ráng nhịn để gửi chút tiền về cho tụi nó. Tui có thể nhịn chứ vợ con thì không à nha.
7. Làm nghề này tui ghét nhất tụi CSGT. Thử nghĩ coi, đường Sài Gòn thì đông mà lúc nào cũng kẹt. Ngày nào cũng phạm lỗi, chỉ lúc đó không có CSGT đứng phạt thôi. Tháng nào kém may gặp CSGT là tôi, mất toi một ngày lương. Càng chạy thì càng rành nhưng không thể không vi phạm được.
8. Tui cũng không trách mấy người chạy Uber với Grab được. Cái gì tiện lợi thì người ta làm thôi. Sắp tới tôi cũng muốn thuê xe chạy Grab thử, chứ kiểu này chán quá.
9. Nhiều đồng nghiệp của tôi lái xe ẩu để lấy khách. Thông cảm đi, giờ xe thì nhiều mà khách thì ít. Nên ai cũng tranh thủ. Nhiều lúc cũng đâu muốn làm vậy đâu, mưu sinh hết thôi mà.
10. Làm nghề này mệt nhất là lúc mắc đi toilet khi đang ở trên đường. Nhiều lúc kẹt quá lấy cái chai rồi đái vô. Để xe thì sợ mất. Cái xã hội thì ngày càng loạn.

Thôi bây giờ ăn xong rồi. Tui nằm ngủ tầm 15 phút rồi đi chạy tiếp. Sau này có gặp lại thì chắc tui chạy Uber hay Grab rồi. Taxi sắp hết thời rồi mày ơi. Vậy nghen.
Ku Búa @ Cafe ku Búa
21557710_1787573244603783_1070306513201188934_n