MÀY CÓ MUỐN VIỆT NAM PHÁT TRIỂN HAY KHÔNG

[MÀY CÓ MUỐN VIỆT NAM PHÁT TRIỂN HAY KHÔNG][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Một thằng bạn hồi đó học chung trung học với tôi, mới học xong chương trình MBA ở Úc. Tôi hỏi nó nó ở hay về. Nó trả lời như sau: “Giờ nó siết visa chặt quá. Du học sinh bây giờ đông như kiến. Chưa kể tụi Tàu và Ấn, đếm không hết. Các trường học thì tuyển sinh như cái máy để kiếm lời, mỗi đứa họ lời tầm $50k chứ đâu ít. Trong khi đó việc làm thì ít. Nên sắp tới tao về. Mấy đứa du học sinh trong khóa tao cũng y chang. Đa số là về.”
Tìm hiểu thì đúng là vậy. Đa số du học sinh học xong phải về. Từ Mỹ tới Anh, từ Âu tới Úc. Kỷ nguyên đi học rồi ở lại đã gần như chấm dứt. Các du học sinh của Tàu, Đài và Hàn khi về nước đều được trọng dụng. Thị trường họ rất cạnh tranh, nhưng họ luôn săn đón. Không phải vì các sinh viên đó giỏi hơn nhưng vì nó có cái nhìn quốc tế và Tây Phương hơn. Nên đa số khi về nước sẽ được chào đón và tuyển dụng ngay.
Các nước khác đang đói khát nhân lực để cạnh tranh trong nền kinh tế trí tuệ. Nhân sự là một món hàng quý hiếm và họ luôn thèm khát. Những sinh viên đi học ở các trường quốc tế khi được tuyển dụng ở các doanh nghiệp cũng như cơ quan nhà nước, đều có tác động cực lớn. Đài Loan, Trung Quốc, Thái và Hàn dần trở nên hiện đại. Khoảng cách được thu hẹp lại vô cùng nhanh chóng nhờ những nhân tố đó. Tất cả đều đang phát triển cực nhanh.
Nhưng chỉ riêng Việt Nam thì lại khác. Nhìn cảnh này tôi chỉ muốn chửi “ĐM tụi mày có muốn Việt Nam phát triển hay không?” Việt Nam có tài nguyên, có chất xám, có nhân lực. Mỗi năm có chục ngàn du học sinh trở về. Họ mang lại kiến thức và những sự tinh hoa của thế giới về lại xứ nghèo hèn này. Nhưng tụi mày lại làm gì? Tụi mày chỉ làm theo nguyên lý COCC. Vì tụi mày đéo muốn đất nước này phát triển, đéo cần nó phát triển.
Ai nói Việt Nam thiếu nhân lực, ai nói Việt Nam thiếu dân trí. Việt Nam dư thừa. Nhưng Việt Nam bị mắc kẹt trong ý thức hệ CNXH bởi những con người cù lần ngu dốt. Cho nên tao nói lần nữa, tụi mày có muốn Việt Nam phát triển hay không?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa