HÃY NHƯ STARBUCKS

[HÃY NHƯ STARBUCKS] Đây là Starbucks, chuỗi cà phê nổi tiếng và thống trị toàn cầu. Khi mới vô Việt Nam thì bị thánh cà phê Trung Nguyên chê là “nước có mùi cà phê chứ không phải cà phê.” Trước khi Starbucks ra đời thì cà phê chỉ là một nước uống giản dị. Nhưng Starbucks đã biến cà phê thành một thứ ngọn lạ, pha cà phê được coi là một nghệ thuật. Nhưng tại sao Starbucks lại phát triển và nổi tiếng như vậy. Starbucks có gì để học hỏi. Hay tìm hiểu nhé.

  1. Starbucks là chuỗi cà phê nổi tiếng của Mỹ. Được sáng lập bởi 3 người bạn ở Seattle. Nhưng sau một khoảng thời gian thì ông Howard Schultz hợp tác rồi cuối cùng mua lại. Sau đó phát triển nó cho đến bây giờ thành một thương hiệu toàn cầu.
  2. Starbucks sinh ra trong cái thời cà phê được coi là một loại nước uống vào buổi sáng để cho tỉnh táo. Đa số cà phê thời đó là kiểu hòa tan, mua ở siêu thị rồi về pha. Nói chung rất kém và chẳng thú vị chút nào cả. Sau một chuyến đi Ý, Howard Schultz đã nhìn thấy tiềm năng của thức uống này và quyết tâm biến nó thành một món hàng cao cấp. Cà phê từ đó biến thành một nghệ thuật và lĩnh vực chục tỷ đô.
  3. Starbucks hiện tại có hơn 24,000 cửa hàng. Ở Việt Nam thì đã có 20 cửa hàng. Tất cả đều được đầu tư và phát triển bài bản. Một ly Starbucks ở Hà Nội có vị y chang như một ly ở New York, chất lượng được duy trì một cách chuyên nghiệp.
  4. Starbucks coi tất cả nhân viên của nó, dù là toàn thời hay bán thời gian, là những “partners”, tức những cộng sự. Tất cả nhân viên đều được hưởng cổ phiếu của công ty. Ông Schultz cho rằng nhân viên sẽ làm việc nhiệt tình hơn nếu họ là cổ đông của công ty của mình. Và ông ấy đã rất đúng. Các nhân viên của Starbucks dù lớn hay nhỏ đều là một thành viên trong đại gia đình.
  5. Starbucks cung cấp bảo hiểm y tế cho tất cả nhân viên của mình. Ông Schultz kể rằng cha ông ta là một người lao động nghèo và bị bệnh vì công việc. Nên sau này mở công ty, ông ta muốn tất cả nhân viên của mình phải được bảo vệ và ủng hộ dù ít hay nhiều. Công ty nên có trách nhiệm với cộng đồng và cổ đông của mình.
  6. Starbucks tuyển dụng những nhân viên nhiệt tình, có tầm nhìn dài hạn và muốn phát triển sự nghiệp trong Starbucks. Họ không làm theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ” mà đầu tư rất nhiều cho nhân sự của mình. Cho nên mức độ giữ chân nhân tài của Starbucks rất cao, tầm 60-70%. Chưa kể, Starbucks ở Mỹ còn hỗ trợ tiền học phí cho nhân viên của mình.
  7. Starbucks thiết kế cửa hàng của mình như một thư viện, một nơi ấm cúng để mọi người cùng đến để giao lưu. Bạn có thể vô ngồi chùa cũng được, nhân viên không nói gì đâu. Mà hãy lịch sự đi, ai lại làm vậy, mua một ly ủng hộ đi nào.
  8. Starbucks có hơn 87,000 loại nước uống. Bạn có thể tự kêu ly cà phê theo phong cách riêng của mình.
  9. Starbucks tiên phong cho hình thức kinh doanh chuỗi cà phê. Cà phê không còn là bình dân nữa mà được nâng cấp. Quán cà phê không còn là một chỗ xấu xí nữa mà là một nơi tụ họp mọi người và được thiết kế tuyệt đẹp.
  10. Starbucks phục vụ khách hàng cực tốt. Họ luôn tìm hiểu xem khách hàng muốn và cần gì và dựa vào đó để phát triển. Cho nên đi đến đâu Starbucks cũng được mọi người ủng hộ đến đó.

Nếu bạn nghĩ Starbucks bán cà phê thì bạn quá lầm rồi. Starbucks là một nơi bán nghệ thuật cà phê. Đó là nơi bán ly cappuccino hoặc frappuccino tuyệt ngon. Bạn uống một lần là muốn quay lại uống tiếp. Những bạn chê bai tôi thực sự không hiểu các bạn chê cái gì. Chẳng có lý do gì để chê cả vì Starbucks quá tuyệt vời. Hãy học hỏi cách họ đối xử với khách hàng và nhân viên. Hãy học hỏi cách họ đối xử với môi trường và cộng đồng. Hãy Như Starbucks.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Cafe Ku Búa