ĐÁNH THUẾ TIỀN TIẾT KIỆM – NGU DỐT

[ĐÁNH THUẾ TIỀN TIẾT KIỆM – NGU DỐT] Mới chạy xe ôm xong, đang ngồi quán Phúc Long uống trà sữa thì thấy cái hình này. Mấy ngày nay dân mạng sồn sồn vì tin chính phủ có đề xuất “đánh thuế tiền tiết kiệm ngân hàng” vì cho rằng nó là tiền đầu tư. Mà tiền đầu tiên thì phải đóng thuế. Đó cũng là ý kiến của Luật Sư Trương Thanh Đức.
Thoạt đầu thì nghe rất hợp lý. Nhiều nước khác như Úc và Mỹ cũng có khoản thuế này, đây được coi là thuế lợi tức. Nhưng tôi không đồng ý. Họ làm không có nghĩa là thuế này đúng. Tôi xin giải thích vì sao.
Giờ bạn là một người dân có 1 ỷ VND, bạn để trong ngân hàng, lãi suất 7%/năm. Mỗi năm bạn nhận được 70 triệu. Hiện tại bạn không phải đóng, nhưng nếu được thông qua thì bạn phải mất 5-10% cho khoản lãi 70 triệu đó. Đúng, đó là thu nhập nhưng có một sự khác biệt, nó là vốn cho người khác vay để tạo thu nhập. Và chính phủ đã đánh thuế lên phần lợi nhuận đó rồi. Nên nếu đánh thuế người tiết kiệm là đánh thuế 2 lần.
Tôi xin giải thích thêm quá trình cho vay, đầu tư và nhận lãi.

  1. Bạn có 1 tỷ. Bạn để vô ngân hàng, lãi suất 7%/năm.
  2. Ngân hàng lấy 1 tỷ đó cho một doanh nghiệp hay cá nhân vay với lãi suất 10%.
  3. Người cho vay là bạn, người tiết kiệm. Bạn phải tiết kiệm, hoãn chi tiêu 1 tỷ trong hiện tại để lấy thành quả trong tương lai.
  4. Người vay là doanh nghiệp, họ cần vốn để mở rộng kinh doanh. Hay đơn thuần là cá nhân nào đó cần vốn để làm ăn.
  5. Ngân hàng trong trường hợp này là người trung gian, kết nối người tiết kiệm và người vay. Và họ ăn phần chênh lệch lãi suất.
  6. Giờ người vay lấy 1 tỷ đó làm ăn rồi lời. Ví dụ 20%, là 200 triệu. Chính phủ đánh thuế khoản 200 triệu đó dưới hình thức thuế lợi nhuận và thuế doanh nghiệp 30%. Lời 200 triệu nhưng doanh nghiệp đó chỉ còn lại tầm 150 triệu.
  7. Chưa hết 150 triệu đó phải trả lương nhân viên, lãi suất ngân hàng. Nên suy cho cùng, doanh nghiệp vay 1 tỷ, lời 200 triệu, nhưng cuối cùng chỉ còn lại tầm 100 triệu.
  8. Doanh nghiệp bắt đầu trả tiền lãi và vốn cho ngân hàng.
  9. Ngân hàng lấy tiền đó trả lãi cho người tiết kiệm.
  10. Người tiết kiệm để tiền vô ngân hàng, ngân hàng cho doanh nghiệp vay, doanh nghiệp vay làm ăn có lời và đã đóng thuế cho số tiền đó rồi.

Cho nên khoản tiền tiết kiệm là số tiền người tiết kiệm nhận được SAU KHI chính phủ đã đánh thuế lợi nhuận và doanh nghiệp, cho cả doanh nghiệp vay và ngân hàng. Người tiết kiệm là người bỏ công sức, chịu rủi ro và thời gian. Số lãi đó là thành quả của họ. Nó là thu nhập ĐÃ ĐÓNG THUẾ RỒI. Cho nên thật vô lý để đánh thuế nó hai lần.
PS: Cái thằng nghĩ ra đề xuất này chưa bao giờ đi làm, chưa bao giờ học một khóa kinh tế hay kinh doanh, và chỉ ngồi phòng máy lạnh nói phét. ĐCM Mày thằng ngu dốt.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
21743353_816687291867577_3421976211563665225_n