GRAB BIKE VÀ KINH TẾ VIỆT NAM

[GRAB BIKE VÀ KINH TẾ VIỆT NAM] Đang ngồi uống trà sữa Boba Pop, ngoài đường là một chiếc xe Grab Bike đang chờ khách. Thấy cảnh này nên tôi hứng gõ bài. Theo tôi, Grab Bike trong tương lai sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam. Hiện tại thì họ đang chịu lỗ để phát triển, nhưng tôi nghĩ người dân và các doanh nghiệp Việt Nam sẽ hưởng rất nhiều từ ứng dụng này. Sau đây là những công việc, ngành và lĩnh vực Grab Bike sẽ ảnh hưởng tới trong tương lai.

  1. Xe ôm truyền thống – Cái này thì đang tác động rồi.
  2. Chuyển hàng hóa nhanh (shipping) – Đang tác động ít. Một khi đủ số lượng và thị phần, các tài xế Grab sẽ kiêm làm nhân viên giao hàng nhanh trong nội thành. Các shop thời trang sẽ không cần phải thuê sẵn hay gọi cho shipper nào, chỉ cần bấm Grab là ra. Nhanh gọn lẹ.
  3. Xe đi liên tỉnh – Một chiếc xe 16 chỗ hiện tại đang chạy tuyến cố định. Nhưng nếu Grab nhảy vô thị trường này, có xe đưa rước tận nơi, tôi nghĩ sẽ vô cùng tuyệt vời. Người đi sẽ chọn đúng ghế, đúng tuyến, đúng hãng, đúng tài xế và đúng giờ đi. Chứ không phải lộn xộn như bây giờ.
  4. Taxi – Đang tác động mạnh, taxi đang gặp khó khăn.
  5. Dịch vụ thuê xê – Thay vì đăng lên web hay có dịch vụ thuê xe riêng. Các nhà xe hay người dân thường chỉ cần đăng ký với Grab để cho thuê xe. Nhanh gọn lẹ. Chuyển tiền điện tử đảm bảo.
  6. Dịch vụ thuê xe máy – Tương tự, hiện tại đã có dịch vụ thuê xe máy nhưng vô cùng bất tiện. Bạn phải gọi tới chỗ thuê, nếu thuê qua trung gian như khách sạn thì bị tính thêm hoa hồng. Giờ chỉ cần mở app Grab, chọn nhà xe và thuê xê, nhân viên chở tới chỗ. Khỏi lo bị mất xe vì thông tin và tiền đã được lưu sẵn.
  7. Tour du lịch trên xe máy – Chưa ai nghĩ đến nhưng tôi đã nghĩ đến. Vừa rồi tôi chọn anh Grab này chở tôi vòng vòng Sài Gòn ngắm cảnh. Tổng cộng chỉ tốn 100k cho một chuyến vòng quanh quận 1. Vô cùng tiện lợi.
  8. Chở học sinh đi học – Một dịch vụ chưa được khai thác, nhưng trong tương lai sẽ được. Bạn là cha mẹ, bận đi làm nên không chở con đi học được. Gọi Grab, đi chung với các học sinh khác chi phí sẽ giảm.

Hiện tại tôi chỉ nghĩ đến nhiêu đó. Tôi đã có thể hình dung một ngày nào đó, mỗi sáng thức dậy, đi Grab tới công ty, trưa có Grab đem đồ ăn tới, và chiều đi Grab tới hẹn với gái. Ôi cảm ơn Grab, anh thật tuyệt vời. ĐCM thằng bần nông nào đang tìm cách dìm hàng anh. PS: Ku Búa tự nguyện viết chứ không PR cho ai.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
GRAB