CHÍNH TRỊ TRONG TẤM HÌNH – CNXH VS TƯ BẢN

[CHÍNH TRỊ TRONG TẤM HÌNH – CNXH VS TƯ BẢN] Đây là tấm hình cho thấy một thằng mập ú và một thằng ốm. Thằng mập thì chắc nhà giàu, ngồi xích lô, để thằng nghèo ốm yếu kia chở. Nhìn hình ảnh này thì bạn liên tưởng đến cái gì? Tuỳ vào lý tưởng chính trị cả bạn.
1. Thằng CS hay CNXH nhìn thằng mập và thằng ốm, ngay lập tức nghĩ rằng thằng mập mập vì ăn bớt của thằng ốm. Thật bất công. Thằng. Mập đang bóc lột thằng ốm. Nó bắt con người ta chở nó vòng vòng vòng mết chết bà, mà trả lương bèo.
Nhìn thấy sự bất công đó, thằng CNXH mới thành lập đảng với chủ trương đem lại công bằng cho mấy thằng nghèo. Một ngày nọ nó tận dụng dân đen, đọc diễn văn để cướp chính quyền. Cướp xong nó thi hành CNXH bằng cách tịch thu hết tài sản. Nó bắt thằng mập và ốm phải thuê xe xích lô của nó. Kết quả là tất cả đều nghèo. Rồi vào năm 1954 thằng mập dẫn gia đình nó vô miền Nam ở. Còn thằng ốm thì ở lại để ăn ké đất từ chính sách Cải Cách Ruộng Đất.
2. Một doanh nhân hay nhà Tư Bản thì lại khác. Nhìn tấm hình này họ thấy nền kinh tế thị trường đang hoạt động. Thằng mập có tiền, thằng ốm cần tiền. Thằng ốm tình nguyện chở thằng mập để lấy vài đồng, thằng mập tình nguyện đi xích lô thay vì xe hơi, vừa ngắm cảnh vừa tạo việc làm cho thằng ốm.
Thằng xích lô ốm không thích thằng mập, nó chỉ muốn kiếm ăn. Thằng mập cũng không thích thằng xích lô ốm, nó chỉ muốn ngắm cảnh. Cả hai không thích nhau nhưng được thúc đẩy bởi bàn tay vô hình để giúp đỡ nhau. Cả hai đều có lợi. Bàn tay tự do của thị trường – như Adam Smith dạy – đang kết nối mọi người lại với nhau. Ôi cuộc sống thật tươi đẹp.
Các bạn thấy chưa. Cùng một hình ảnh nhưng khác quan điểm. Người CNXH chỉ thấy bóc lột. Người Tư Bản thì thấy sự phồn vinh. Còn bạn thì sao?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
21761391_506898822994492_7895509958831973386_n